Không ăn thì không sống, ăn thì…chết!

TP - Ớn! Đó là câu phát biểu ngắn gọn nhưng hàm súc nhất của mọi người trong những ngày này khi đề cập đến cái vụ 3-MCPD trong nước tương.

Khách hàng nghi ngờ về nước tương có chất  3-MCPD

Lại càng ớn hơn nữa khi mà danh sách các cơ sở sản xuất nước tương có 3-MCPD được công bố lại mỗi ngày đang dài ra.

Chưa hết, đùng một cái, qua kiểm nghiệm các mẫu nước tương người ta lại phát hiện thêm một chất gây ung thư còn nguy hiểm hơn cả 3-MCPD lâu nay vẫn tồn tại song hành. Thông  tin dồn dập khiến thiên hạ choáng váng. Kiểu này, ai đã nhỡ ăn nước tương rồi thì... chạy đâu cho thoát?

Nhiều người bảo, bây giờ ăn cái gì cũng cảm thấy trệu trạo trong miệng. Không còn cảm giác ngon lành chi cả. Nước tương, dầu hào thì 3-MCPD; phở, nem chả thì hàn the, phoocmôn; cá tôm thì kháng sinh, phân urê; rau ráng, trái cây thì thuốc sâu, hóa chất... Không ăn thì không thể sống, mà ăn vào thì... chết.

Mà, hễ cứ nhắc tới cái vụ 3-MCPD thì không ai là không trách cái “ông” y tế. Trách là bởi ông đã kiểm tra, đã biết trước mà cứ im lặng, không công bố đã đành mà cũng chẳng một lời cảnh báo, cho dù, nhiệm vụ cao quý nhất, quan trọng nhất của “ông” là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân (!).

Rồi cũng từ cái vụ 3-MCPD, thiên hạ lại liên tưởng tới cái chuyện thuốc thang tân dược. Không hiểu sao, cứ dăm bữa, nửa tháng lại thấy thông báo cấm lưu hành loại này, loại khác - trong khi đó, đã khối người bỏ tiền mua về sử dụng rồi.

Tất nhiên sau khi loại thuốc đó bị thu hồi (vì kém phẩm cấp, không đảm bảo hàm lượng...) cũng không thấy ai phải bồi thường. Mà chắc gì đã thu hồi được hết (?) Thế mới bi hài!

Với hàng loạt thức- ăn- độc- hại mà lâu nay hàng triệu người chúng ta vẫn điềm nhiên… dung nạp, năm, mười năm nữa - nói dại miệng dại mồm- nhỡ các độc chất kia phát tác thì không khéo xã hội toàn… người ốm cả.

Thức ăn, thuốc uống đều là những thứ thiết yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nòi giống con người. Cho nên, nhất thiết phải có sự quản lý, kiểm tra thật chặt từ phía các cơ quan chức năng.

Cho dù có nhiêu khê, rườm rà một chút còn hơn là xuề xòa, buông lỏng. Cốt yếu là phải công tâm, phải có trách nhiệm, phải vì sức khỏe của cộng đồng chứ không phải lợi dụng sự “nhiêu khê, rườm rà” để vụ lợi.

Sự kiện Trung Quốc tuyên án tử hình đối với Trịnh Hiếu Du - Nguyên Cục trưởng Cục Dược và Thực phẩm - vì scandal an toàn thực phẩm và dược phẩm cần được xem là một kinh nghiệm và là một tấm gương cho sự nghiêm túc của vấn đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá