Không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm

TP - Sau hai năm kể từ khi bà Trần Thị Ngôn thắng kiện BHXH tỉnh Thái Bình tại phiên toà phúc thẩm nhưng vẫn chưa được thi hành án, Viện KSND Tối cao đã chính thức khẳng định không có căn cứ kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án trên.

> Dân méo mặt vì chờ hướng dẫn
> Tòa làm ngơ yêu cầu hợp pháp của bị đơn

Tiền Phong (ngày 26/2/2013) đăng bài báo trên, phản ánh việc tháng 10/2009, bà Trần Thị Ngôn (SN 1964, con liệt sĩ, trú tại tỉnh Thái Bình) được nghỉ hưu, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 21 năm 10 tháng.

Ngày 26/10/2009, BHXH tỉnh Thái Bình ra quyết định để bà Ngôn được hưởng hưu trí hàng tháng. Nhưng đến tháng 12/2009, BHXH tỉnh Thái Bình lại hủy quyết định vừa ban hành với lý do: Trong quá trình công tác, bà Ngôn có thời gian không làm việc tại cơ quan nhưng vẫn đóng bảo hiểm, nên không thể giải quyết chế độ hưu trí theo đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Bà Ngôn kiện vụ việc ra toà. Ngày 22/3/2011, TAND tỉnh Thái Bình xử phúc thẩm, nhận định: Việc BHXH tỉnh Thái Bình cho rằng bà Ngôn không được hưởng chế độ hưu trí vì bà không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Qua đó, tòa án tuyên bà Ngôn thắng kiện, đồng thời buộc BHXH tỉnh Thái Bình khôi phục quyết định hưởng chế độ hưu trí từ tháng 11/2009 cho bà Ngôn. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm kể từ khi phiên xử phúc thẩm tuyên án, đến nay sự việc của bà Ngôn vẫn chưa được thi hành án.

Sau khi báo đăng, ngày 29/7/2013, Tổng cục Thi hành án Dân sự (THADS) có văn bản (số 1913) trả lời báo Tiền Phong về vụ việc trên.

Theo văn bản 1913, sở dĩ vụ việc chậm được thi hành án do BHXH tỉnh Thái Bình và BHXH Việt Nam không nhất trí với phán quyết của TAND tỉnh Thái Bình nên đã kiến nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại bản án theo trình tự giám đốc thẩm.

Tổng cục THADS cũng có công văn (số 283) gửi Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao về việc trả lời kiến nghị giám đốc thẩm đối với Bản án lao động phúc thẩm (số 01, ngày 22/3/2011) của TAND tỉnh Thái Bình.

Ngày 12/7/2013, Tổng cục THADS nhận được công văn (số 2250, ngày 11/7/2013) của Viện KSND Tối cao trả lời không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án nêu trên.

“Hiện nay, Tổng cục THADS đang thường xuyên liên hệ và đề nghị TAND Tối cao trả lời về việc kháng nghị hay không kháng nghị đối với bản án trên. Đến ngày 7/8/2013, nếu TAND Tối cao không có công văn trả lời thì Tổng cục THADS sẽ chỉ đạo Cục THADS tỉnh Thái Bình tổ chức thi hành dứt điểm bản án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Thị Ngôn”- Công văn 1913 nhấn mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá