Không dùng đồng hồ tính giá taxi?

TP - Tuần trước, chúng tôi tới ga Vinh (Nghệ An) và thuê taxi của một hãng có thương hiệu để xuống Cửa Lò. Dù quãng đường từ ga tới Cửa Lò chưa đầy 20km, nhưng đến nơi căn cứ vào đồng hồ tính tiền chúng tôi phải thanh toán 380.000 đồng.

Không dùng đồng hồ tính giá taxi?

> Mất quyền mặc cả

Khi trả tiền, tôi nói với lái xe: “Anh nên xem lại đồng hồ, bằng ấy quãng đường mà tính tiền ngần ấy là chưa chính xác”, lái taxi thì thản nhiên cầm tiền và chẳng trả lời.

Vài năm trước, khi xuống ga Vinh, chúng tôi thấy lượng xe dù khá nhiều mà ít thấy taxi chính hãng. Khi đó, chúng tôi thuê một xe dù (không có đồng hồ tính giá cước) xuống Cửa Lò, với giá thỏa thuận hơn một trăm ngàn để chở chúng tôi tới khi nào thuê được khách sạn thì thôi.

Nay kể lại chuyện giá cũ và mới với một nhân viên khách sạn nơi chúng tôi ở, được anh này cho biết: “Bây giờ dù trượt giá cũng không thể đi 20 km lại phải trả 380.000 đồng. Khi về, để em thuê giúp, giá mềm hơn nhiều”.

Quả nhiên, khi thuê xe từ Cửa Lò về lại ga Vinh hết 280.000 đồng.

Sáng sớm hôm sau tới ga Hà Nội, chúng tôi lại tìm taxi của một hãng để đi. Sau khi hỏi địa chỉ của khách, người lái xe ra giá 120.000 đồng.

Một người cùng đoàn thắc mắc: “Bữa trước từ nhà ra ga hết chưa đến nửa tiền. Đồng hồ tính cước không chạy hay sao mà lại định giá trước?” - thì người lái xe nói thẳng: “Giờ này chúng tôi không bật đồng hồ. Tiền bãi lúc này chúng tôi mất 30.000 đồng rồi đấy các anh ạ”.

Chẳng biết anh này nói đùa hay thật, chúng tôi trả xuống 100.000 đồng nhưng lái xe không đồng ý.

Thấy vậy, một lái xe khác kéo tay một người trong đoàn về phía xe mình, mở cửa và nói: “Thôi, sáng sớm mở hàng lấy may”.

Thấy xe này không phải taxi, lại cũ và bẩn nên chúng tôi từ chối không đi, lập tức bị lái xe chửi té tát.

Quay lại xe cũ để đi, người lái xe được thể dạy dỗ chúng tôi: “Đi du lịch, mất thêm vài chục mà cũng lăn tăn. Chuyện nhỏ thôi, mọi người cũng vậy mà”.

Nếu nhiều người cũng gặp tình cảnh như chúng tôi trong câu chuyện này thì đây đâu hẳn là chuyện nhỏ?

K.N
Ngọc Hà, Hà Nội

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá