Không được thanh toán chế độ nghỉ việc: Nhiều lao động lao đao

TP - Cho người lao động nghỉ việc nhưng Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang không thanh toán các chế độ, tiền bảo hiểm khiến cuộc sống của những người này vô cùng khó khăn.

Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang
Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang

Ông Dương Thiện Đức (56 tuổi, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, năm 1982, ông tham gia công tác tại Cty Thương nghiệp tổng hợp huyện Gò Quao, sau đó được điều về làm việc tại Cty Thương mại Kiên Giang, đến tháng 1/2008 tách ra thành Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang cho đến nay. Trong quá trình làm việc liên tục, giữa ông với Cty có kí kết các hợp đồng lao động.

“Tháng 11/2018, Cty có nói rằng hiện chi nhánh đang gặp khó khăn chưa định hướng kinh doanh nên giám đốc động viên người lao động xin nghỉ việc và tự nguyện theo yêu cầu Cty sẽ giải quyết và cho hưởng các chế độ đầy đủ. Do thấy Cty khó khăn nên chúng tôi tự nguyện làm đơn xin nghỉ, tuy nhiên đến nay các chế độ vẫn chưa được giải quyết”, ông Đức bức xúc nói.

Ngày 27/2/2019, ông Đức nhận được quyết định của Cty cho thôi việc và chấm dứt hợp đồng lao động kể từ 1/3/2019. Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, Cty vẫn chưa tất toán tiền lương tháng 1, tháng 2/2019 và các chế độ thôi việc theo quy định. Ông đã nhiều lần làm việc và nhắc nhở Cty thực hiện chi trả theo đúng quy định của pháp luật nhưng phía Cty chỉ hứa hẹn.

Sau khi nhận quyết định thôi việc, ông Đức nhận sổ bảo hiểm xã hội và đăng kí thất nghiệp. Bất ngờ ông phát hiện Cty đã đóng bảo hiểm cho mình trong tháng 1-2/2019 theo mức lương không đúng với mức lương mà ông được hưởng. Cụ thể, mức lương ông đang lãnh là 6,2 triệu đồng/tháng, nhưng Cty chỉ đóng BHXH theo mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

Ngày 6/5, ông Đức và nhiều người cùng cảnh ngộ khiếu nại đến Phòng LĐ-TB&XH thành phố Rạch Giá. Tại cuộc hoà giải ngày 16/5, Cty cam kết chi trả tiền lương cho người lao động đúng theo mức lương cũ, đồng thời bổ sung phần chênh lệch BHXH của tháng 1 và tháng 2, Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang cũng cam kết chi trả toàn bộ tiền trợ cấp thôi việc chậm nhất đến ngày 30/6/2019.

Đến ngày 20/5, Cty thông báo cho người lao động đến nhận lương. Tuy nhiên, khi đến thì Cty buộc những người này phải kí phụ lục hợp đồng giảm lương thì mới được chi trả. Trong khi đó, Cty vẫn chưa đóng bổ sung BHXH như đã cam kết.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động theo quy định, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Kiên Giang yêu cầu Giám đốc Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang trao đổi với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Cty để sớm có văn bản thông báo cụ thể về số tiền lương, số tiền trợ cấp và thời điểm chi trả các khoản tiền trên cho người lao động đã nghỉ việc.

Phía Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang biện bạch rằng Cty cổ phần hoá từ năm 2008, tách ra từ Cty CP Thương mại Kiên Giang. Do khi cổ phần hoá, Cty CP Thương mại Kiên Giang không bàn giao quỹ trợ cấp thôi việc nên khoản nợ trợ cấp từ năm 2008 trở về trước cần phải xác định lại. Do tình hình tài chính của Cty rất khó khăn, hiện tại Cty chưa chi trả được khoản tiền chế độ của 8 người lao động. Cty cam kết với Liên đoàn Lao động Kiên Giang đến ngày 30/6 sẽ giải quyết chế độ thôi việc và lương tháng 1, tháng 2...

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn cam kết nhưng Cty vẫn không chi trả.

Trưa 19/7, PV đến trụ sở Cty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang liên hệ làm việc. Tại đây, PV được một bảo vệ dẫn đến gặp ông Cao Hồng Văn - Giám đốc Cty. Khi vừa giới thiệu là phóng viên, người này tỏ ý không tiếp và hỏi rằng “Anh đến đây xác minh để đăng báo hay gì? Nếu anh đăng báo tôi không làm việc với anh vì ảnh hưởng tới uy tín của Cty lắm”. Mặc dù PV chưa trình bày hết câu hỏi, nhưng ông Văn vẫn nói rằng “Các anh tìm hiểu rồi đăng báo nên chúng tôi không thể hợp tác được đâu, anh thông cảm”.

Được biết, hiện những người lao động bị Cty nợ đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Diễn đàn

Mới - Nóng

Khám phá