Không được yêu cầu văn bản đồng ý nơi sẽ nhập

TP - Bạn Nguyễn Sĩ Hoàng (Từ Liêm - Hà Nội) hỏi: Tôi đang đăng ký hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ nhưng đã làm việc ở Hà Nội được 10 năm. Nay tôi muốn nhập hộ khẩu về Hà Nội vì thấy mình đã đủ điều kiện, vậy nhưng khi về quê (Phú Thọ) xin được cấp giấy chuyển hộ khẩu, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chuyển này lại yêu cầu tôi phải có giấy tiếp nhận của nơi tôi xin đăng ký hộ khẩu. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Luật sư Lê Viết Phương - Trưởng Văn phòng luật sư Hồng Khang trả lời:

Theo qui định tại khoản 1 điều 28 Luật Cư trú năm 2006: “Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu”. Khoản 4 điều 8, Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 31-11-2010, của Bộ Công an qui định chi tiết Luật Cư trú: “Nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan Công an nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu”.

Như việc cơ quan có thẩm quyền ở Phú Thọ yêu cầu bạn phải có giấy tiếp nhận của nơi bạn xin đăng ký hộ khẩu là không đúng qui định của pháp luật hiện hành. Với trường hợp của bạn thì Trưởng Công an xã, Trưởng Công an thị trấn nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú có thẩm quyền ký giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

Cũng theo quy định tại khoản 6 điều 28 Luật Cư trú thì các trường hợp sau không được cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm:

Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác; Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong ngành Công an nhân dân;

Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể; Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế”.

Mọi thắc mắc đề nghị giải đáp xin gửi về: tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Bạn đọc, Báo Tiền Phong- 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá