Không nên thả tiền xuống giếng Ngọc

TP - Những ngày đầu xuân, du khách thập phương đến di tích Đền Cùng-Giếng Ngọc (thuộc làng Diềm, thôn Viêm Xá, Hoà Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để xin lộc nước giếng Ngọc và xem những con cá đặc biệt sống trong giếng.

Không nên thả tiền xuống giếng Ngọc

> Đầu năm lễ chùa: Ùn tắc, tệ nạn tái diễn
> 'Xả' tiền bừa bãi tại Văn Miếu

Làng Diềm từ lâu đã nổi tiếng bởi đây là mảnh đất phát tích ra điệu hát quan họ, một di sản phi vật thể của nhân loại.

Xưa nay người dân làng Diềm vẫn giữ nếp pha trà và uống nước giếng Ngọc (nằm trong đền Cùng) bởi quan niệm rằng dòng nước đã mang lại giọng hát ngọt ngào cho họ.

Nước giếng Ngọc xuất phát từ dòng nước nguồn chảy từ trong núi, thấm qua tầng lớp đá ong đã tạo nên thứ nước có vị ngọt mát hiếm có. Chẳng thế mà người dân làng Diềm đã tự hào ví von: “Nước giếng Ngọc, trà Tân Cương/ Như chàng Kim Trọng đẹp duyên Thúy Kiều”.

Một điều đặc biệt nữa là trong giếng Ngọc có những con cá được tương truyền là cá thần.

Theo truyền thuyết, thời vua Lý Thánh Tông, có hai nàng công chúa con vua cùng một người hầu cận khi qua đây đã hoá thân thành 3 con cá và sống trong giếng Ngọc để giúp người dân trong vùng.

Nhiều du khách đến đền Cùng làm lễ đã xin lộc nước giếng Ngọc và ngắm những con cá thi thoảng lại nổi lên mặt nước một cách thư thái. Tuy nhiên gần đây, đã có du khách thả tiền lẻ xuống giếng Ngọc, vì cho rằng làm như vậy mới thiêng.

Mặc dù Ban Quản lý di tích đã nhắc nhở, thậm chí để hòm công đức ngay tại giếng Ngọc nhưng vẫn chưa ngăn được hành vi thiếu ý thức này.

Bất đắc dĩ, Ban Quản lý di tích đã phải cử người dùng dụng cụ để liên tục vớt những tờ tiền lẻ nổi lềnh phềnh trên mặt nước một cách phản cảm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá