Không thả nổi bữa ăn học đường

TP - Dư luận đang nóng lên sau loạt bài của Tiền Phong về chương trình “Sữa học đường” bị bỏ rơi từ nhiều năm nay (Tiền Phong ra ngày 11,14 và 15/9/2009). Đây là một vấn đề cấp thiết bởi hiện cứ 4 trẻ em Việt Nam thì có một trẻ suy dinh dưỡng (SDD).

Tuy nhiên, trong khi đề án cấp quốc gia vẫn dậm chân tại chỗ thì tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại có những sáng kiến tốt trong việc cung ứng sữa cho trẻ và là tỉnh đầu tiên thực hiện Chương trình Sữa học đường.

Việc tỉnh này đi đầu trong công tác cung ứng sữa học đường bằng cách hợp tác cùng với cha mẹ phụ huynh và lên một chương trình dài hơi từ 2006 đến 2010 để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cho tỉnh nhà quả là một kinh nghiệm đáng quan tâm và suy nghĩ.

Ngày 7/9/2009, tại trường Mầm non Sao Mai, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Công ty Tetra Pak Việt Nam tổ chức Ngày hội Sữa học đường 2009.

Chương trình Sữa học đường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu từ năm 2006 và được công ty Tetra Pak – công ty có trên 40 năm kinh nghiệm hỗ trợ Chương trình Sữa học đường trên 45 quốc gia trên thế giới hỗ trợ từ bước đầu thực hiện đề án chương trình cho đến tập huấn triển khai và thực hiện chương trình. Chương trình này cũng được sự đồng thuận cao từ lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành có liên quan. Thực sự đây là một nỗ lực vì thế hệ tương lai.

Với chương trình này, Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện được phần nào mục tiêu cải thiện giống nòi. Đồng thời chương trình cũng giúp cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa phát triển mạnh hơn ở Việt Nam.

Phát biểu trong buổi khai mạc chương trình, bà Trần Thị Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ SDD từ 19,1% năm 2005 xuống còn 12% năm 2010. Hiệu quả: tầm vóc của trẻ được cải thiện đáng kể, trong các trường mầm non tỷ lệ cân đối cân nặng/chiều cao chiếm trên 80%, tỷ lệ trẻ SDD hiện chỉ còn dưới 4%, đặc biệt số trẻ ngoài cộng đồng được cải thiện chiều cao 19,6%, số trẻ thoát khỏi tình trạng SDD trên 30% so với khi chưa thực hiện chương trình. Tính đến tháng 7/2009 tỷ lệ SDD toàn tỉnh chỉ còn 13%”.

Ban đầu, chương trình chỉ làm thí điểm tại huyện Đất Đỏ và thị xã Bà Rịa (Bà Rịa Vũng Tàu). Thành công, chương trình mới lan rộng ra các địa phương trong toàn tỉnh.

Kinh nghiệm của Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, không thể coi thường và thả nổi bữa ăn học đường. Thực sự rất cần đưa bữa ăn học đường và sữa học đường vào một phần của chương trình quốc gia về dinh dưỡng. Thành phố Hà Nội cũng đã nhanh chóng vào cuộc với Ngày Sữa học đường được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/9, tại Công viên nước Hồ Tây. Trong năm học này, TP cũng sẽ trợ giá để cấp sữa cho hơn 10.000 HS trên địa bàn Thủ đô. Muộn còn hơn không.

Chương trình đã  cung cấp sữa cho hơn 44.000 bé dưới 6 tuổi tại các trường mầm non trong toàn tỉnh cùng với các em bé suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng. Theo đó, trẻ trong các trường mầm non được uống sữa theo năm học (9 tháng/năm). Còn các trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cộng đồng được uống sữa đủ 12 tháng/năm. Tổng mức đầu tư cho 5 năm từ 2006-2010 sẽ là 90 tỷ VND, trong đó có 50 tỷ VND do ngân sách nhà nước của tỉnh cấp, còn lại 40 tỷ VND vận động đóng góp từ phụ huynh học sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá