Không thể tiếp tục biến nhà công thành nhà tư

TP - Những số báo gần đây, báo Tiền phong đã đăng thông tin xung quanh ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa khiến chúng tôi có thể nói đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác...

Đó là một trong rất nhiều những phản hồi đầy bức xúc từ phía bạn đọc gửi tới Tiền phong sau loạt bài phản ánh hiện tượng "biến" nhà công thành nhà tư được đăng tải. Chúng tôi xin được trích đăng.

Làm đơn không đúng thì phải chịu trách nhiệm

Em là một người Việt tại Mỹ, em phải đọc đi đọc lại mấy lần mới hiểu toàn bộ bài báo này vì tiếng Việt của em chỉ có hạn. Em cảm thấy quá ngạc nhiên. Nếu ông Thống đốc ngân hàng có nhu cầu thật sự cần thiết, không có nhà ở thì nhà nước có thể cấp nhà ở cho ông. Nhưng ông Thúy đã làm đơn không đúng với sự thực thì phải chịu trách nhiệm.

Lam thi Linda
Email: lamthilinda17@...

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa         Ảnh: Hồng Vĩnh

Phải xử lý tất cả các khâu làm sai

Nếu ai cũng như ông Thống đốc Ngân hàng thì 2 năm nữa toàn bộ đất công sẽ thành đất của riêng mất. Việc không thông qua Bộ Tài chính là việc “vượt rào”. Người đề xuất biết được rằng thông qua Bộ Tài chính sẽ không thực hiện được ý đồ nên “lách luật”. Và nếu ai cũng làm như vậy thì qui định đưa ra đều bị vô hiệu.

Nguyễn Minh Tâm
Email: nguyenminhtamtv@...

Người ký sai cũng phải chịu trách nhiệm

Ai sai người đó chịu trách nhiệm, phải xử lý hết ở tất cả các khâu làm sai. Nếu không thu hồi được tài sản thì người ký sai phải chịu trách nhiệm.

Mạnh Cường
Email: mothayem2001@...

Sao không học gương người đi trước?

Không thể tiếp tục biến nhà công thành nhà tư được. Tôi thấy đây là một vấn đề bất công. Người dân sẽ tự hỏi “công bằng ở đâu?” khi mà có người cống hiến cả đời vẫn chưa được cấp nổi một mét đất hay nhà để ở, còn những quan chức – những công bộc của dân, sống bằng đồng tiền đóng thuế và hưởng nhiều ưu đãi khi công tác thì nay lại nghiễm nhiên được hưởng (mua lại với giá rẻ như cho) những ngôi nhà công vụ có giá trị cực lớn.

Nghĩ mà thấy họ quá kém trước những tấm gương như Phu nhân của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng khi xưa đã có hành động bình dị nhưng cao đẹp khi trả lại biệt thự để Nhà nước dùng vào việc khác có lợi cho nhân dân, có lợi cho đất nước trong khi mình vẫn có quyền được hưởng.

Nguyễn Minh Trí
Email: triqlb@...

Báo Tiền phong  góp phần chống tham nhũng

Báo Tiền phong đã có những bài báo gây tiếng vang lớn góp phần quan trọng vào công cuộc chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nưóc đang tiến hành, ngăn chặn được khối tài sản lớn của nhà nước lọt vào tay những ai có ý định trục lợi của công. Mong báo Tiền phong tiếp tục có những bài báo như thế. 

Tuấn Vũ
Email: tuanvuquang67@...

Nên có chính sách rõ ràng

Nhà ở là một nhu cầu tất yếu của mọi người, Nhà nước đã có chính sách đưa khoản trợ cấp nhà ở vào thu nhập hàng tháng cho người lao động. Vấn đề nhà ở cho cán bộ, theo tôi nên chuyển phần ưu đãi của Nhà nước vào thu nhập hàng tháng cho cán bộ khi họ còn đương chức để hưởng như mọi đối tượng lao động, để khi họ thôi chức hoặc nghỉ hưu sẽ có được sự chủ động cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Số cán bộ cao cấp hoặc diện chính sách đặc biệt nên có một chính sách thật cụ thể.

Phạm Hồng Thi
Email: thihong@...

Giá như dân cũng được ưu đãi như vậy

Gia đình tôi làm xong thủ tục mua nhà theo nghị định 61 đã một năm nay chưa được cấp sổ đỏ. Vậy mà ông thống đốc NH được giải quyết mọi thủ tục quá nhanh. Làm nhanh để được tránh áp dụng giá mới kể từ ngày 1/1/2007, liệu mọi người dân có được hưởng sự ưu đãi đó không?

Trần Tiến Thanh
Email:tien_thanhhn2005@...

Chúng tôi rất buồn và bất bình

Những số báo gần đây, báo Tiền phong đã đăng thông tin xung quanh ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa khiến chúng tôi có thể nói đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chúng tôi cứ trao đổi với nhau “giá như mà ông Hoàng Văn Nghiên chủ động xin rút đơn mua căn biệt thự ấy thì hay biết mấy”. Vậy mà điều đó đã không xảy ra, chúng tôi thật buôn cho cách hành xử của một trí thức, một đại biểu Quốc hội và đã từng là nhà giáo như ông!

Đọc bài phỏng vấn ông Nghiên của Hà Thành ở trang 11 số báo 220 ngày 2/10/2006 của Tiền phong, tôi thật sự sững sờ trước dòng chữ “Tôi thấy mình chẳng làm gì sai cả. Nói thật là buồn cho cái xã hội không có định hình, định hướng gì… Đây là cái thiệt cho xã hội chứ mình tôi thì rất nhỏ nhoi trong xã hội này…” cùng với tâm chân dung ông Nghiên giơ tay như để phân bua gì đó. Thú thật vợ chồng tôi không dám tin đó là ý kiến phát biểu trên báo chí của một cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đang là Trưởng đoàn đại biểu quốc hội của Thủ đô Hà Nội.

Chúng tôi cứ đọc đi đọc lại mấy dòng chữ nói trên, càng đọc càng thấy bất bình, không kìm nén được sự giận dữ vì thấy bị xúc phạm cùng với việc những cái tốt đẹp của xã hội đã bị xúc phạm.

Xã hội Việt Nam đã được hình thành từ hơn 4000 năm trước, xã hội Việt Nam mới của chúng ta đã được định hình từ ngày Bác Hồ vĩ đại đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và đã được định hướng ngày càng rõ ràng cùng với sự nghiệp Đổi mới của đất nước từ hơn hai chục năm nay.

Nhất là sau Đại hội X của Đảng, định hình và định hướng của xã hội ta, một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là điều từ học sinh tiểu học đến cụ già đều biết, không lẽ ông Nghiên không biết hay sao mà lại buông những lời nói vô cảm đến vậy?

PGS.TS Chu Đình Thúy
Tổng Thư ký Hội Vật lý Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá