Không tiền, gửi mảnh sọ 6 năm trong bệnh viện

TP - Đã 6 năm kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn tàu lửa kinh hoàng, đến nay, em Võ Thanh Tú (sinh năm 1999) vẫn phải gởi lại một phần hộp sọ của mình tại bệnh viện, vì chưa có tiền ghép trở lại.

Không tiền, gửi mảnh sọ 6 năm trong bệnh viện

> Một cháu bé cần được giúp đỡ để ráp não vào hộp sọ
> Hãy cứu giúp cháu Tú!

Đầu Tú bị lõm sâu do chưa được ghép lại nguyên vẹn hộp sọ
Đầu Tú bị lõm sâu do chưa được ghép lại nguyên vẹn hộp sọ.

Tú là nhân vật được báo Tiền Phong phản ánh sau vụ tai nạn. Khi ấy, bạn đọc gần xa đã quyên góp giúp đỡ em một khoản tiền nhỏ.

Sau 6 năm, gặp lại Tú trong Bệnh viện Điều dưỡng & Phục hồi chức năng Đà Nẵng khi em đang tập vật lí trị liệu. Dù cao lớn, nhưng tay trái, chân trái Tú không thể cử động bình thường.

Mẹ em, chị Huỳnh Thị Kim Thanh, kể: “Lúc khỏe cháu chỉ tự đi được một đoạn, khi trở trời đau nhức nằm một chỗ”. Phần đầu bên trái của Tú bị lõm sâu vào, to bằng miệng bát do chưa ghép lại nguyên vẹn hộp sọ. Vì thế, lúc nào em cũng phải giữ an toàn vùng đầu, chỉ cần một chấn động nhỏ cũng rất nguy hiểm.

Ngày Tú được đưa xuống Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, bác sĩ cưa lấy một phần hộp sọ của Tú ra để phẫu thuật, hẹn khi bình phục sẽ gắn lại. Nhưng đã ngần ấy năm, gia đình Tú vẫn không dám hỏi bao giờ sẽ gắn lại được, bởi chi phí cho việc ghép lại mảnh sọ lên đến hàng chục triệu đồng, trong khi hoàn cảnh quá khó khăn.

Trưa ngày 3/11/2007, trên đường đi học về, Tú xin quá giang xe của một người qua đường nhưng không may bị tai nạn tàu lửa. Người chở Tú tử vong ngay tại chỗ, còn em bị chấn thương sọ não, gãy tay. Theo BS Nguyễn Hữu Hiệu (Bệnh viện Điều dưỡng & Phục hồi chức năng Đà Nẵng), Tú còn sống sót là kì tích. Muốn hoạt động bình thường trở lại thì phải mất thêm nhiều thời gian và dày công tập vật lí trị liệu.

Hai tháng trở lại đây, ba Tú phát hiện bị ung thư hạch cổ giai đoạn cuối, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Một mình chị Huỳnh Thị Kim Thanh chăm hai cha con nằm viện. “Ba cháu nằm viện mỗi ngày tốn gần 700 ngàn tiền điều trị, tui phải túc trực ở bên. Vài bữa nữa cạn tiền, tui đành nhắm mắt cõng chồng về. Còn Tú thì ở một mình bên bệnh viện điều dưỡng, năm ba bữa tui mới ghé thăm con một lần”, chị Thanh nói. Mỗi ngày mẹ phát cho Tú 40 ngàn đồng ăn ba bữa, hôm nào nhà hết tiền thì nhịn buổi sáng.

Tú mới học hết lớp 3 thì bị nạn. Thấy con ham học, sau khi ra viện được một năm, mẹ cho Tú đi học lại. Nhưng di chứng của chấn thương sọ não khiến em mất khả năng tiếp thu, thường đau đầu nên được một thời gian phải ở nhà.

Hỏi sở thích của em là gì, Tú trả lời chỉ thích ra viện để tiền cho ba tia khối u. Chị Thanh ngậm ngùi: “Tui chỉ mong có điều kiện ghép lại hộp sọ cho con, để nó bình phục đi học lại. Đi học may ra còn có tương lai, chứ lao động tay chân chắc chắn cháu bất lực rồi”.

Kể lại trường hợp thương tâm này, báo Tiền Phong mong mỏi nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng gần xa, giúp cháu Tú được ghép lại hộp sọ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Huỳnh Thị Kim Thanh (trú tại tổ 5 thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng (ĐT: 0126 6 596792). Hoặc Ban đại diện báo Tiền Phong, số 19- Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng (ĐT 05113 828039).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá