Khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam bị phá vỡ kiến trúc

TP - Không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc của khu chợ trung tâm TP Bảo Lộc, hàng chục ki ốt án ngữ trước mặt tiền của chợ còn gây lãng phí, bất hợp lý… bởi bên trong chợ còn rất nhiều quầy sạp để trống.

Khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam bị phá vỡ kiến trúc
Ngày 27/9, có mặt tại khu Chợ trung tâm Bảo Lộc (đường Nguyễn Công Trứ, Phường 1, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) do Cty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại VAT làm chủ đầu tư, chúng tôi chứng kiến công trình xây dựng 28 ki ốt án ngữ, gần như che khuất mặt tiền của chợ. Các tiểu thương phản ánh công trình này xây dựng dở dang nhiều tháng qua tạo nên cảnh nhếch nhác, gây lãng phí và có nguy cơ dẫn đến mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong nhà lồng của chợ và những trường hợp sẽ mua bán tại các ki ốt trong thời gian tới.
Chợ trung tâm Bảo Lộc đi vào hoạt động từ tháng 7/2015, được xây dựng trên diện tích 5ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỷ đồng. Không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành. Tuy nhiên, đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì nội bộ đơn vị đầu tư xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, kiện tụng; việc quản lý chợ có vấn đề dẫn đến xô xát, khiếu nại kéo dài, tiểu thương lo lắng bất an, lâm vào cảnh buôn bán ế ẩm.
Theo Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Bảo Lộc, hiện mới có khoảng 80% quầy sạp đưa vào kinh doanh, thế nhưng chủ đầu tư lại xây thêm 28 ki ốt kết cấu 2 tầng ngay trước mặt tiền chợ và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng. Ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, cho biết: “Sau khi nhận được ý kiến phản đối của nhiều tiểu thương và người dân, chúng tôi đang cho tạm dừng việc xây dựng 28 ki ốt này để các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá lại quy trình xây dựng”.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, nói:  “Bây giờ có ý kiến cho rằng dãy ki ốt này phản cảm, ảnh hưởng đến kiến trúc chính của chợ. Sở Xây dựng xin tiếp thu, nếu thấy không phù hợp sẽ có giải pháp”.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng