Khu dân cư nhiều không

TP - Các khu dân cư lâu năm hoặc mới hình thành của chương trình vượt lũ ở Hậu Giang không có đường, điện, nước sạch nên cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Khu dân cư nhiều không

> Xét xử vụ lập trái phép 7 khu dân cư
> Sống chung với kho thuốc sâu

Học sinh ở kênh Đầu Ngàn đi học trên con đường lầy lội. Ảnh: hòa hội
Học sinh ở kênh Đầu Ngàn đi học trên con đường lầy lội. Ảnh: hòa hội.

Khu dân cư ở kênh Đầu Ngàn thuộc ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường (Vị Thủy, Hậu Giang) có gần 100 hộ dân. Chỉ cách trung tâm xã Vĩnh Tường chừng 1,5 km nhưng mỗi khi trời mưa, khu dân cư bị cô lập, muốn ra ngoài phải bơi ghe, xuồng. Khoảng 40 học sinh ở Đầu Ngàn đi học phải lội bộ gần 3 km.

Trong khu dân cư, có gần 20 cây cầu lớn nhỏ đều bằng ván cũ kỹ, chưa có cầu bê tông. Phó Chủ tịch UBND xã Đào Thanh Phong cho biết, xã nghèo quá phải chờ vốn từ trên rót xuống mới làm được cầu, đường.

Điện cũng không có, gần đây, một số hộ câu đuôi cách xa hơn 1 km. Ông Nguyễn Hồng Khanh bức xúc: “Điện câu đuôi vừa yếu vừa có giá cao gấp 4 lần bình thường”. Một số hộ có giếng khoan nhưng không sử dụng được vì phèn nặng, rất hôi. Người dân phải sử dụng nước sông, trong khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng, thỉnh thoảng trôi xác gà, vịt chết.

Ông Cao Văn Như, 82 tuổi, một trong những người đầu tiên sống ở kênh Đầu Ngàn, cho biết, đường đi lại khó khăn, nghèo nàn, con cháu học chỉ biết đọc biết viết là nghỉ.

Vợ chồng ông chỉ có 1.000 m2 đất ruộng mà 6 người con, không đủ sống nên 5 người con đi làm thuê ở TP HCM, còn con út ở nhà. Bà Trần Thị Chanh, 41 tuổi, có 4 người con, tất cả nghỉ học sớm để đi làm thuê vì đi học phải dậy sớm bơi xuồng đưa đi, cuối chiều đón về, “nhà nghèo không có khả năng đưa đón như vậy”.

Nhiều cụm dân cư vượt lũ mới xây dựng ở tỉnh Hậu Giang chưa có điện, nước sạch. Cụm dân cư ở xã Đông Phước (Châu Thành) có trạm cấp nước nhỏ nhưng chưa có điện nên trạm cấp nước không hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Hòa vào cụm dân cư gần một năm nay, vay tiền làm giếng khoan nhưng nước giếng quá hôi, không sử dụng được. Trạm cấp nước ở cụm dân cư vượt lũ xã Phú Tân (Châu Thành) cũng chưa hoạt động vì chưa có điện.

Lãnh đạo huyện Châu Thành cho biết, đã có 343 hộ dân cất nhà ở các cụm dân cư vượt lũ nhưng các công trình điện, nước chưa đồng bộ nên cuộc sống nhiều khó khăn.

Ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang), cụm dân cư vượt lũ xã Tân Thuận và Trường Long A đã có 90 hộ xây nhà, 80 hộ khác đang xây nhưng điện cũng chưa có.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá