Kiểm lâm vào cuộc, rừng đặc dụng vẫn bị 'xẻ thịt' công khai

TPO - Mặc dù, cơ quan chức năng liên tục có văn bản xử lý hành chính về việc khai thác trái phép rừng đặc dụng Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), nhưng vi phạm này vẫn tái diễn, có biểu hiện thách thức chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Hiện trường phá rừng
Hiện trường phá rừng

Theo báo cáo của Kiểm lâm TP Thanh Hóa, vào lúc 8h, ngày 28/10/2018, Tổ công tác Hạt kiểm lâm thành phố đã phối hợp với Ban quản lý DTLSVH Hàm Rồng tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh rừng tại Lô 17, khoảnh 2, tiểu khu 363H, đã phát hiện ông Lê Văn Đông (phố 8, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa), đang có hành vi thuê người vào khai thác cây gỗ trong khu rừng đặc dụng Hàm Rồng.

Ngay sau đó, tổ công tác đã đề nghị ông Đông dừng việc khai thác vì chưa được cho phép của cơ quan chức năng. Thế nhưng, ông Đông không những không hợp tác, không chấp hành yêu cầu của tổ công tác mà còn có thái độ thách thức cơ quan chức năng, cố tình cho người dùng cưa xăng chặt hạ 7 cây keo, đường kính từ 12-20 cm, khối lượng 0,529 m3. Trước tình hình trên, tổ công tác đã báo cáo cấp trên, huy động lực lượng, cương quyết buộc ông Đông phải dừng ngay việc khai thác gỗ.

Mặc dù đã được cơ quan chức năng tuyên truyền về trình tự cấp phép khai thác gỗ trong rừng đặc dụng theo quy định pháp luật. Nhưng từ tháng 6/2018 đến nay, ông Đông đã vào khai thác gỗ trái phép tới 4 lần và đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử lý hành chính, tịch thu tang vật.

 Ngày 1/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Mơn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa cho biết: Liên quan đến sự việc này, lực lượng kiểm lâm đã thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm tra. Phát hiện có sai phạm, lực lượng kiểm lâm đã báo cáo với cơ quan chức năng, lập biên bản, xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn. Ngày 29/10/2018, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có báo cáo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm, để có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với ông Lê Văn Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá