Kiểm soát mầm bệnh gây dịch tiêu chảy cấp ở nguồn nước

TPO - Mầm bệnh gây dịch tiêu chảy cấp được xác định là lây nhiễm qua đường ăn uống, vì vậy muốn khống chế kiểm soát dịch bệnh cần thiết phải ngăn chặn con đường lưu hành của mầm bệnh.

Ở những nước đang phát triển và những nước nghèo, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: www.calstatela.edu

Trước hết phải khẳng định nếu chúng ta ăn chín uống sôi, tức là không còn mầm bệnh sống ở trong thức ăn thì không thể mắc bệnh tiêu chảy cấp được.

Tuy nhiên con đường xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể lại từ đầu vào là nước, lương thực, thực phẩm... bị ô nhiễm mầm bệnh. Trong đó ô nhiễm nước có vai trò cực kỳ quan trọng trong chu trình luân chuyển của mầm bệnh.

Nước ô nhiễm có thể được sử dụng trong trồng trọt làm nguồn nước tưới rau, chăn nuôi trong sinh hoạt; có thể là nước chế biến thực phẩm, rửa rau, tắm giặt, rửa ráy, thậm chí là nước phục vụ bệnh nhân! Tóm lại nước ô nhiễm vi khuẩn gây dịch tiêu chảy cấp có thể tấn công con người khắp nơi, bằng mọi đường có liên quan đến sử dụng nước.

Và nước thì có ở khắp mọi nơi, cũng cực kỳ dễ ô nhiễm vi khuẩn do thải từ người bệnh trực tiếp hay gián tiếp vào nguồn nước sử dụng. Chính từ nước ô nhiễm vi khuẩn lan rộng gây nhiễm cho nhiều người và gây thành dịch tiêu chảy cấp với quy mô ngày càng lớn. Như thế kiểm soát mầm bệnh gây dịch tiêu chảy cấp ở các loại nguồn nước là cực kỳ quan trọng.

Muốn kiểm soát mầm bệnh trước hết là người dân phải có được ý thức vệ sinh đúng đắn trong sử dụng nguồn nước: không gây ô nhiễm từ người bệnh vào nguồn nước, sử dụng nước tiệt trùng trong ăn uống, sử dụng nước không ô nhiễm trong trồng trọt, chế biến thực phẩm, đồ ăn.

Đối với chính quyền và nghành y tế cần theo dõi quản lý các loại nguồn nước, hướng dẫn sử dụng nước sạch. Trong quản lý nguồn nước việc hàng ngày đánh giá theo dõi nhiễm khuẩn và nguy cơ nhiễm khuẩn nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của khu dân cư hay nơi tập trung nhiều người sử dụng là biện pháp hết sức quan trọng, nó cho phép khống chế dịch bệnh phát tán rộng rãi trong cộng đồng.

Ở đây vai trò của các phòng xét nghiệm vi sinh vật là xác định sự có mặt của vi khuẩn trong các loại nguồn nước. Với những tiến bộ của khoa học hiện nay người ta có thể xét nghiệm vi khuẩn thông qua chẩn đoán bằng sinh học phân tử như PCR chẩn đoán các loại vi khuẩn, virus với thời gian chỉ vài giờ và do vậy có thể giúp cho quyết định có được sử dụng nguồn nước nghi ngờ có ô nhiễm hay không.

Với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, đặc biệt là với thói quen sử dụng nguồn nước chưa phù hợp vệ sinh của phần không nhỏ nhân dân, với lũ lụt ở miền Trung thì thiết nghĩ hơn lúc nào hết nghành y tế và chính quyền cần có các biện pháp cụ thể về quản lý và kiểm soát nguồn nước. Đó là vấn đề có ý nghĩa trước mắt và cả lâu dài về sau này.

Phùng Công Thưởng
Email: thuongtham103@yahoo.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá