Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở đào, bưởi Tết

TPO - Cận Tết, hàng nghìn người tới làng đào quất ven Hà Nội sắm cây cảnh về chơi Tết. Nhu cầu vận chuyển thời vụ cũng tăng cao, mang lại nguồn thu khoảng 1 triệu đồng/người/ngày.

Việc vận chuyển cành đào mang lại thu nhập trung bình 1 triệu đồng/ngày cho lao động phổ thông
Việc vận chuyển cành đào mang lại thu nhập trung bình 1 triệu đồng/ngày cho lao động phổ thông

Là làng trồng đào có diện tích lớn nhất Thủ đô, ngay từ sớm, nhiều người đã đến tận vườn Nhật Tân để xem, thuê và mua đào. Bên cạnh những cành đào nhỏ có thể cắm vừa những bình để trang trí thì những gốc đào thế, cành đào lớn thu hút nhiều khách mua. Nắm được nhu cầu của khách hàng dịp Tết, lực lượng chuyên chở đã túc trực bên cạnh vườn đón khách hay để lại số điện thoại để tiện liên hệ ship hàng với giá cao.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở đào, bưởi Tết - ảnh 1 Lao động thời vụ kéo cành đào từ vườn lên xe tại làng đào Nhật Tân
Anh Nguyễn Văn Hùng quê ở huyện Quốc Oai, Hà Nội làm nghề lái xe ôm ở Nhật Tân chia sẻ “ở quê, mình làm về chuyên chở vật liệu xây dựng, kiếm cũng không được là bao. Cùng lúc có người quen ngoài đây rủ ra Nhật Tân chở Đào cho khách. Mình ra đây từ mùng 10 tháng chạp, trung bình 1 ngày nhận khoảng 10 cuốc xe, giá mỗi quốc tầm 150-200 nghìn/cuốc tùy vào độ dài ngắn và kích thước đào. Ngày cũng kiếm được hơn 1 triệu, hơn chở vật liệu ở nhà nhiều.”
Được biết, vì đào năm nay nở sớm nhiều gốc đào thế Tết chưa đến đã nở gần hết, các nhà vườn đã tiến hành cắt, tỉa và trồng lại. Ngoài việc nhận chở thuê đào đến tận nhà, anh Hùng cũng kiêm thêm cả dịch vụ di chuyển những chậu đào thế đã nở hết, ghép và trồng lại. Mỗi gốc kiếm được tầm 200-300 nghìn đồng.
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chở đào, bưởi Tết - ảnh 2 Lái xe ôm có thể kiếm hơn 1 triệu đồng/ngày nhờ vào việc chở đào
 Chủ vườn Nguyễn Tiến ở làng đào Nhật Tân, Hà Nội cho biết: “Lượng khách đổ về vườn đào năm nay ít hơn năm ngoái, nhưng giá bán lại cao hơn, dịch vụ vận chuyện từ đó cũng lên giá theo. Một cành đào từ vườn chở về qua phố cổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng mất đứt 200-300 nghìn một chuyến. Có anh khách lấy 2 cây đào chỉ 600 trăm nghìn mà thuê xe chở lên đến 1,1 triệu”.

Đấy là đối với đào cành, đối với những cây thế to đặt trong những chậu, số tiền bỏ ra để thuê xe ô tô chở về còn cao hơn nhiều. Từ vườn Nhật Tân về Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) giá vận chuyển là 600 trăm nghìn/chuyến. Chủ vườn hoa Chiến Cúc cho biết thêm.

Tại câc điểm bán cây cảnh trên đường Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, giá thuê để chở cây cảnh về tận nhà không hề rẻ. Bưởi Diễn thế nhập về từ Phú Diễn và Hưng Yên có giá từ 10 triệu đồng trở lên. Vì cây lớn và đảm bảo quả không bị rơi rụng, các chủ kinh doanh thuê luôn dịch vụ xe cẩu bưởi. Giá cho một chuyến xe này vận chuyển trong nội thành Hà Nội vào khoảng 1 triệu -1 triệu 500 nghìn đồng/chuyến.

Anh Lâm Nhật Thanh (Nam Định) người bán cây cảnh trên đường Lạc Long Quân suốt 5 năm qua cho hay: “Tùy theo nhu cầu của khách hàng, mình thuê cả nhân viên, chủ yếu là các bạn sinh viên để chở cây và hoa phục vụ tận nhà. Giá mỗi chuyến cho cả đào và quất là dao động từ 100- 300 nghìn đồng cho các bạn lấy tiền tiêu tết. Việc làm thời vụ này thì kiếm được tiền nhanh, nhưng rủi ro cũng không tránh khỏi. Nhiều hôm gặp công an cộng với đường Hà Nội thì đông chỉ còn cách nộp phạt rồi quay về.”

Vấn đề va chạm gây gãy rụng hoa quả vì những cây cảnh có kích thước “quá khổ” là không thể tránh khỏi. “Mình phải khiêng cây xuống cho họ, bảo quản cây, đôi lúc gãy cành họ bắt đền thì xe ôm lại là người chịu hết", anh Thanh trăn trở.

Thực tế, việc làm thời vụ vận chuyện cây cảnh là lựa chọn “hái ra tiền” từ nhiều người dân dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề.Tuy nhiên, cái giá mà bản thân những người chuyên chở phải trả cho dịch vụ của mình cũng không hề rẻ. “Một cây quất, đào thế hay bưởi thế giá có thể từ vài triệu đến chục triệu đồng, mình mà không cẩn thận lỡ rơi vỡ thì đền có thể gấp nhiều lần công một chuyến chở, có khi mất Tết”, một xe ôm khu vực đường Hoàng Quốc Việt cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá