Kiểm tra hiệu phó trường Đại học có dấu hiệu tham nhũng được thăng chức

TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên đang kiểm tra nội dung tố cáo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng Phó Hiệu trưởng Đại học Y dược Thái Nguyên cho lập khống hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm trong đề tài khoa học.

Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên

Theo đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên xác nhận, cơ quan này đang kiểm tra các nội dung tố cáo liên quan đến PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Thái Nguyên.

Cụ thể, như Tiền Phong phản ánh, ông Dũng bị tố cáo có dấu hiệu khuất tất hồ sơ triển khai đề tài cấp bộ. Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C46) – nay là Cục cảnh sát kinh tế (C03) – Bộ Công an cũng đã vào cuộc xác minh bước đầu và cho rằng: Những người thực hiện đề tài này có dấu hiệu lập khống, quyết toán số tiền 230 triệu đồng mua vật tư, hóa chất phục vụ đề tài từ nguồn tiền đầu tư ngân sách. Sau đó, C03 chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên để tiếp tục thụ lý.

Kiểm tra hiệu phó trường Đại học có dấu hiệu tham nhũng được thăng chức  - ảnh 1  Đại học Y dượcThái nguyên

Trong diễn biến mới nhất, ông Dũng đã được Đại học Thái Nguyên chuẩn y vào vị trí Bí thư Đảng ủy Đại học Y dược Thái Nguyên. Văn bản của Đại học Thái Nguyên gửi báo chí về việc này nêu: Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã chỉ đạo UBKT Đảng ủy thẩm định, rà soát hồ sơ cán bộ trong danh sách quy hoạch chức danh Bí thư Đảng ủy trường ĐH Y dược giai đoạn 2019 – 2020 gồm 3 người, trong đó có ông Nguyễn Tiến Dũng. Ngày 16/8/2019 UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên báo cáo cả 3 người đều đủ điều kiện.

Ngày 3/9/2019, Đại học Y dược Thái Nguyên có tờ trình đề nghỉ chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy đối với ông Nguyễn Tiến Dũng. Ngoài ra, Đại học Thái Nguyên cũng cho biết, sau khi có công văn đề nghị cung cấp thông tin về tiêu chuẩn chính trị đối với ông Nguyễn Tiến Dũng, ngày 9/9/2019, Công an tỉnh Thái Nguyên có văn bản trả lời ông Dũng đảm bảo tiêu chuẩn. Và ngày 12/9/2019, Ban Thường vụ Đại học Thái Nguyên họp, nhất trí chuẩn y ông Dũng giữ chức Bí thư Đảng ủy ĐH Y dược nhiệm kỳ 2015 -2020. 

Tuy nhiên, hiện nay, một số cán bộ, đảng viên của trường bức xúc khi ông Dũng có dấu hiệu vi phạm nhưng không những bị xử lý mà còn được quy hoạch, bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý trường. Theo đơn phản ánh, Công an tỉnh Thái Nguyên có công văn thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc ông Nguyễn Tiến Dũng không có vi phạm, khuyết điểm.

Cán bộ nhà trường có đơn tố cáo dẫn Điều 2, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị cho thấy: Nếu đảng viên bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật một cách thích hợp. “Như vậy, theo Quy định số 102-QĐ/TW thì Đại học Thái Nguyên chưa có hình thức xử lý gì đối với ông Nguyễn Tiến Dũng. Trái lại, Đại học Thái Nguyên còn chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cho ông Nguyễn Tiến Dũng” – đơn viết.

Trả lời về tiến độ kiểm tra vụ việc, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết: Vụ việc được ông Bùi Hải Tú, Phó Chủ nhiệm UBKT trực tiếp chỉ đạo, theo quy trình chưa thể kết luận ngay được, khi có kết luận sẽ thông tin rộng rãi.

Trước đó Tiền Phong phản ánh một số dấu hiệu khuất tất trong các Hợp đồng mua bán hóa chất để triển khai đề tài “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia” do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng làm chủ nhiệm. Cụ thể, những hợp đồng mua hóa chất của Chủ nhiệm đề tài ký với 2 cửa hàng tại tỉnh Thái Bình có tổng giá trị gần 300 triệu là hợp đồng khống. Theo đó, ngay từ hóa đơn bán hóa chất đã có những bất thường. Hai hóa đơn được xuất từ hai nơi có địa chỉ khác nhau (là cửa hàng Thiết bị y tế Anh Sơn, địa chỉ 403 Lý Bôn và cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân, địa chỉ 537/13/03 Lý Thái Tổ, đều ở thành phố Thái Bình) nhưng lại có chung một số điện thoại giao dịch. Thứ 2, cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân không có chủ cửa hàng là Đoàn Thị Dung (như trong hóa đơn). Còn cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn đúng chủ cửa hàng là bà Nguyễn Thị Hến nhưng không cung cấp được hóa đơn để chứng minh đầu vào. Theo các chủ cửa hàng, nơi cung cấp hóa chất này là Cty TNHH Thiết bị Y tế Anh Phát có địa chỉ tại 5C/92, đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, khi PV đến tận nơi lại không tồn tại địa chỉ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá