Kim tiêm, băng gạc tràn vào nhà dân

TP - Rác thải rắn vương vãi, chất thải lỏng chưa qua xử lý bị tuồn ra khu vực dân sinh. Người dân quanh Bệnh viện Đa khoa Yên Thành (Yên Thành, Nghệ An) phải sống trong môi trường ô nhiễm.

Dân phải sống  cùng  với  băng gạc
Dân phải sống cùng với băng gạc

Dân phải sống  cùng  với  băng gạc
Dân phải sống cùng với băng gạc.

Ông Hoàng Xuân Quý, người sống gần bệnh viện này cho biết:“Những khi mưa to, nước ngập bể bờ rào trôi vào nhà tui toàn kim tiêm, băng gạc, nhìn mà khiếp. Nước thải của bệnh viện thải ra không qua xử lý, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 30 hộ dân sinh sống ở vùng dưới bệnh viện.

Mấy năm trở lại đây, hệ thống hố ga xử lý nước thải lỏng của bệnh viện đã bị hỏng. Nước xả thải không qua xử lý cứ qua đó tràn xuống ruộng vườn của người dân ở đây. Mức độ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đáng lo ngại. Nhiều hộ dân từ lâu đã không dám dùng nước giếng để tắm giặt.

Rác thải y tế độc hại được thải ra, bệnh viện lại không có hệ thống tường bao nên gia súc vào ăn rác không cản được. “Cán bộ và nhân dân trong xóm đã nhiều lần kiến nghị qua HĐND các cấp về vấn đề ô nhiễm môi trường mặc dù có đoàn kiểm tra môi trường của huyện về làm việc nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy. Dân sống quanh khu vực bệnh viện vẫn hằng ngày, hằng giờ sống chung với chất thải bệnh viện”, ông Hoàng Văn Hoàn, Bí thư Chi bộ xóm 2, xã Tăng Thành cho hay.

Theo kết luận kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường, của Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, khi lấy 2 mẫu không khí để đánh giá chất lượng, thấy môi trường khu vực bệnh viện đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Cũng theo kết luận kiểm tra: Nước xả thải của Bệnh viện Đa khoa Yên Thành ra ngoài môi trường chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; Bệnh viện chưa đăng ký nguồn thải chất thải nguy hại; Bệnh viện chưa quan trắc, giám sát môi trường theo đúng tần suất đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Đọc bản kết luận này nhiều người băn khoăn, không hiểu sao cơ quan chức năng lại chỉ lấy 2 mẫu không khí làm cơ sở đánh giá chất lượng môi trường khu vực bệnh viện mà không lấy mẫu nước xả thải ra ngoài môi trường dân cư xóm 2, xã Tăng Thành? Trong khi vấn đề bệnh viện xả nước thải y tế chưa qua xử lý được cán bộ và nhân dân xóm 2, xã Tăng Thành kêu nhiều nhất.

Ngày 7-3, UBND huyện Yên Thành có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện phối hợp xã Tăng Thành cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành tổ chức cuộc họp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực của bệnh viện.

Trong biên bản làm việc ngày 9-3, ông Nguyễn Sỹ Chính – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành cho biết: “Rác thải của bệnh viện được chôn lấp tại khu vực phía tây bệnh viện. Rác thải rắn y tế được xử lý bằng lò đốt VHI-18B (công suất 5kg/h); Chất thải lỏng: Hố ga xử lý nước thải của bệnh viện đã bị hỏng không xử lý được. Trong khi chờ 2 dự án nâng cấp bệnh viện, bệnh viện cam kết: Chôn lấp rác thải rắn sinh hoạt của bệnh viện, xử lý rác thải y tế đúng quy định”.

Tuy nhiên, theo những người dân sống xung quanh bệnh viện, rác thải rắn của bệnh viện tuy được đổ tại hố rác khu vực phía tây nhưng ngay dưới chân hố rác lại chính là khu vực dân cư sinh sống. Người dân xóm 2 đang chịu tác động xấu không nhỏ từ rác thải y tế của bệnh viện này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá