Kinh hoàng bãi rác

TPO - Trước cổng chợ Như Quỳnh, Văn Lâm (Hưng Yên) là một núi rác. Người dân sống quanh đây phải chống chọi với ruồi, chuột và chịu cảnh ô nhiễm quanh năm vì rác.

Chị Hương - người bán quần áo ở chợ Như Quỳnh cho biết: “Mấy tháng trước, rác còn tràn ra tới tận cổng, ngập qua cột mốc, ô tô không thể đi lại được. Gần đây, dân kêu quá, nhân viên môi trường mới đến xử lý”.

Khoảng 2 - 3 tháng, nhân viên Công ty môi trường phun thuốc diệt ruồi, muỗi một lần, nhưng không ăn thua. Những hàng quần áo, hoa tươi… vẫn bị ruồi bu đen kịt.

Ngay cả bên đường quốc lộ, cạnh đường ray tàu, những bức tường bao cũng là nơi đổ rác. Rác ùn lên, tràn vào đường ray…

Nguyên nhân của tình trạng đâu đâu cũng thấy rác ở Như Quỳnh là do người dân vô ý thức. Chị Hạnh - người bán hoa quả ở chợ này nói: “Rác chủ yếu là ở chợ thải ra, từ những đồ ôi, thối, túi nilon, lông gà, lông vịt…, người ta mang đổ ra đây hết”.

Người dân quanh năm phải sống chung với rác.

Không chỉ có rác từ chợ, buổi chiều, những người trong làng cũng chở rác ra đây tập kết. Cứ tiện đường là quẳng, ném bất chấp bên cạnh đó là những tấm biển lớn với dòng chữ: Hãy bảo vệ môi trường Việt Nam cho hôm nay và mai sau, Cấm đổ rác hay Đổ rác đúng nơi quy định làm cho môi trường xanh sạch đẹp.

Ô nhiềm vì rác khiến nhiều người phải đi lánh nạn. Nằm cạnh bãi rác gần 100m là gia đình bà Nguyễn Thị Kê. Căn nhà gọn gàng nhưng đồ đạc thì lốm đốm đen vì… ruồi. Ngồi nói chuyện, cả khách và chủ đều phải luôn tay xua đuổi vì sợ ruồi… bay vào miệng.

Bà Kê than vãn: “Sau những trận mưa, trời nắng, bãi rác bốc mùi không chịu nổi, nhà tôi phải đóng cửa vào trong làng…lánh nạn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá