DMCA.com Protection Status

Kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân để 'đường lưỡi bò' lọt vào giáo trình đại học

TPO - Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa thông tin xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với hai tập thể, 2 cá nhân để xảy ra vụ để lọt giáo trình in “đường lưỡi bò”.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với tập thể và cá nhân với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị có vi phạm.
ĐH Kinh doanh và Công nghệ thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với tập thể và cá nhân với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị có vi phạm.

Với vi phạm không tuân thủ quy trình thẩm định giáo trình, giáo trình chưa được thẩm định cấp trường đã đưa vào sử dụng dẫn đến hậu quả để lọt giáo trình tiếng Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”.  

Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng kỷ luật, Ban giám hiệu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đồng ý thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với tập thể và cá nhân với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị có vi phạm nêu trên.

Cụ thể, kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với Ban Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung – Nhật; Ban Giám đốc Trung tâm dịch vụ A. Ngoài ra, hai cá nhân là ông Bùi Văn Thanh, Chủ nhiệm khoa tiếng Trung – Nhật; ông Nguyễn Bá Quyền, Giám đốc Trung tâm dịch vụ A cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình ‘đường lưỡi bò’ làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Ngày 22/10, khi phát hiện, lãnh đạo nhà trường cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này.

Tuy nhiên, không chỉ cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 có in bản đồ “đường lưỡi bò”, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có hai 2 cuốn giáo trình khác cũng có những sai sót tương tự. Đó là cuốn Nghe sơ cấp (tên tiếng Anh là Elementary Listening Course) với bản đồ hình lưỡi bò (hình ảnh nhỏ hơn) và cuốn “Tổng quan về Trung Quốc” (Nhà xuất bản Đại học Bắc Kinh, 2018” ghi quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa (ghi sai thành Tây Sa), quần đảo Trường Sa (ghi sai là Nam Sa).

Sau khi Tiền Phong phản ánh, ngoài Công an TP Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tao cũng đã có công văn chỉ đạo, lãnh đạo Cục Xuất Ban, Bộ Thông tin và truyền thông cũng vào cuộc kiểm tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng