Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re

Đào mối rừng để nuôi loại gà re - một giống gà đặc sản, quý hiếm, có từ xa xưa của dân tộc Hre.
Đào mối rừng để nuôi loại gà re - một giống gà đặc sản, quý hiếm, có từ xa xưa của dân tộc Hre.
TPO - Huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) có hàng trăm hộ chăn nuôi gà, đặc biệt là loại gà re là một giống gà đặc sản, quý hiếm, có từ xa xưa của dân tộc Hre. Để tăng lợi ích kinh tế, người dân huyện Ba Tơ có cách vỗ béo cho đàn gà của mình khá độc đáo bằng cách vào rừng tìm đào các tổ mối mang về cho gà ăn.

Để săn được tổ mối, người dân phải lặn lội vào tận những rừng keo ngút ngàn trên đồi núi. Trung bình mỗi ngày có thể kiếm được từ 2 - 3 tổ mối lớn với hàng vạn con mối, loại thức ăn mà đàn gà vô cùng ưa thích.

Một số già làng lớn tuổi người Hre ở huyện huyện Ba Tơ cho rằng: "Vào mùa mưa hàng năm khi thấy mối từ các ụ ở gần nhà bò vào dày đặc, đàn gà nuôi xúm lại tranh nhau mổ ăn. Để ý thấy số gà ăn mối nhanh lớn và mập hơn so với gà ăn thức ăn bình thường nên mới nảy sinh ra ý tưởng hay này".

Anh Phạm Văn Tìn, ở xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, cho biết: “Mối thường sống ở những khu vực có gốc cây mục, khu vực trồng keo, bạch đàn. Ở vùng này mối sinh sống khá nhiều nên chỉ cần đi khoảng 1-2 giờ là tìm được 1 vài ụ". Dụng cụ đào mối là xà beng, búa. Mối là thức ăn khoái khẩu của gà và được nhiều người Hre nuôi gà thường xuyên đi đào về.

Được biết mối chúa có to bằng đầu ngón tay, mỗi con mối chúa có thể sinh sản đến 25-30 nghìn quả trứng chỉ trong một ngày, do vậy, nếu người đi đào chỉ cần lấy mối về cho gà ăn thì không nhất thiết phá hủy toàn bộ tổ mối mang về. Chỉ cần giữ lại một phần ụ mối và mối chúa thì sẽ tiếp tục tạo tổ mối mới.

Ụ mối sau khi tìm thấy được người dân dùng xà beng, xén thành từng tảng nhỏ rồi bỏ vào bao mang về nhà. Sau đó dùng búa, đập vỡ ra thành từng mảnh nhỏ để mối bò ra cho gà re nuôi đến mổ ăn, nếu cho gà ăn một lần thì không hết có thể bỏ vào bao và để dành cho gà ăn những lần tiếp theo.

Dùng mối làm thức ăn vỗ béo cho gà là phương pháp chăn nuôi rất hiệu quả. Thời gian nuôi từ đến lúc xuất bán giảm khoảng 1 tháng so với cách chăn nuôi với thức ăn thông thường. Sau hơn 4 tháng là gà đạt trọng lượng từ 1- 1,5 kg/con với giá bán từ 110 - 120 nghìn đồng/kg.

Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 1    Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 2

Theo anh Tìn, mối làm tổ ở những khu vực ẩm ướt có nhiều lá cây, gốc cây mục, trồng keo, bạch đàn. Vào mùa mưa tổ mối rất lớn. Ảnh Nguyễn Ngọc

Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 3 Sau khi tìm thấy ụ mối được người dân dùng xà beng, xén thành từng tảng nhỏ rồi bỏ vào bao mang về nhà, chỉ cần giữ lại một phần ụ mối và mối chúa thì sẽ tiếp tục tạo tổ mối mới. Ảnh Nguyễn Ngọc
Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 4 Sau khi đem về dùng búa, đập vỡ ra thành từng mảnh nhỏ để mối bò ra cho gà nuôi đến mổ ăn, gà được ăn mối lớn rất nhanh, lại ít dịch bệnh.- anh Tìn nói. Ảnh Nguyễn Ngọc
Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 5
Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 6 Có hàng trăm con mối bò lúc nhúc trên mỗi miếng bị bóc vỡ ra, là thức ăn ưa thích của đàn gà. Ảnh Nguyễn Ngọc
Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 7 Các ụ mối nếu cho gà ăn một lần thì không hết có thể bỏ vào bao và để dành cho gà ăn những lần tiếp theo. Ảnh Nguyễn Ngọc
Lạ mà hay người Hre lên rừng đào mối vỗ béo gà re ảnh 8 Các ụ mối có cấu tạo như tổ ong. Ảnh Nguyễn Ngọc
MỚI - NÓNG