Lại khổ vì quy hoạch "treo"

TP - Hơn 1.000 hộ dân ở phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đang trong tình trạng đi cũng dở ở không xong, vì dù có quy hoạch khu dân cư mới chi tiết lần hai, nhưng việc thực hiện vẫn bế tắc.

Nhà ở tạm bợ của dân phường Thống Nhất trong khu quy hoạch trung tâm hành chính TP Biên Hòa

Theo quy hoạch được duyệt từ năm 1997 thì 342,5 ha đất của toàn bộ phường Thống Nhất sẽ trở thành khu dân cư mới, khu trung tâm hành chính của thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và một số công sở của tỉnh Đồng Nai, nhưng vẫn treo.

Mang tiếng có nhà ở ngay trung tâm TP Biên Hòa, nhưng cả gia đình ông Hòa vẫn đang sống trong căn nhà xập xệ ở phường Thống Nhất. Căn nhà xuống cấp đã lâu nhưng ông Hòa cũng chỉ dám sửa sang chống dột chứ không dám xây mới.

Ông Hòa phân bua: “Cả chục năm nay rồi, tui nghe khu đất này phải giải tỏa, nhưng chờ mãi cũng như vậy”.

Còn miếng đất vườn, ông Hòa cho người con trai đầu đã có gia đình ra riêng, nhưng người con ông Hòa cũng không dám xây nhà, bởi cán bộ phường dặn: Nhà đất đã được kiểm kê, xây lên mai mốt dự án thực hiện thì bị đập bỏ không có đền bù.

Ông Hòa ngán ngẩm: “Có nhà, có đất nhưng chúng tôi phải sống trong điều kiện như vậy đây”.

Năm 2006, Cty Xây dựng Dân dụng Công nghiệp 2, triển khai xây dựng khu dân cư mới trên một phần đất của phường Thống Nhất và một phần của phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) mở ra một trục đường mới gọi là đường Võ Thị Sáu (nối dài).

Nhiều hộ dân có đất được ra mặt tiền đường mừng rỡ vì mảnh đất ruộng vườn của mình quanh năm đỏ phèn nay được giá trị là mặt tiền đường phố. Thế nhưng, sau đó, một tấm bảng quy hoạch chi tiết được dựng lên, dân mới vỡ lẽ, khu đất của mình nằm trong quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính của TP.Biên Hòa hay các dự án khác.

Loay hoay với quy hoạch

Trong khi dân sống trong vùng bị quy hoạch mòn mỏi chờ được giải tỏa, thì các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai vẫn đang loay hoay với việc thực hiện quy hoạch. Toàn bộ phường Thống Nhất có 33 dự án, nhưng hầu hết chưa được triển khai, nhiều dự án đã quá thời hạn. 

Ngày 16/1/2006, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết khu Trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại TP Biên Hòa với diện tích gần 86,9 ha ở phường Thống Nhất.

Tính đến nay, 10 dự án trong trong khu trung tâm này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm, trong đó có dự án xây dựng cơ quan hành chính UBND - HĐND và Thành ủy Biên Hòa với diện tích trên 19 ha; Liên đoàn Lao động Tỉnh diện tích trên 4,6 ha; Tỉnh Đoàn Đồng Nai trên 2,3 ha…

Đây là những dự án có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất từ năm 2004 cho đến tháng 9/2008. Thế nhưng, tháng 11/2008, lấy lý do đồ án quy hoạch chung TP.Biên Hòa  được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1993 và đồ án điều chỉnh năm 2003 chưa xác định rõ được một khu trung tâm hành chính tập trung cấp tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai có tờ trình xin chủ trương di dời, xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh tại xã Tam Phước, huyện Long Thành. Vấn đề này đã được HĐND Tỉnh Đồng Nai thông qua.

Cũng trong tờ trình về việc di dời trung tâm hành chính tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, TP. Biên Hòa đang thực hiện dự án quy hoạch khu trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại với diện tích 87 ha, dự án đang gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng và nguồn vốn đầu tư.

Do đó, nếu xây dựng khu trung tâm hành chính mới của tỉnh, sẽ bố trí Thành ủy, UBND TP.Biên Hòa vào trụ sở cũ của Tỉnh ủy, tiết kiệm được chi phí đầu tư mới và khắc phục được vướng mắc hiện nay về bồi thường giải tỏa.

Từ những vướng mắc trên, dự án khu trung tâm hành chính của TP. Biên Hòa vẫn đang dậm chân tại chỗ. Theo Phòng Quản lý Đô thị TP. Biên Hòa,  do kế hoạch thay đổi địa điểm trung tâm hành chính của thành phố, hồ sơ dự án đầu tư chưa được trình duyệt để chờ ý kiến chính thức của tỉnh.

Nếu kế hoạch di dời trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai được thực hiện theo đúng kế hoạch, chính UBND tỉnh Đồng Nai lại phá vỡ quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính TP.Biên Hòa?

Trong khi các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đang loay hoay với việc quy hoạch, xây dựng TP.Biên Hòa, chỉ những người sống trong vùng quy hoạch chịu thiệt về mọi măt khi cuộc sống vẫn chưa được an cư.  

Chờ thực hiện quy hoạch, gần hết diện tích phường Thống Nhất trở thành các khu phố “quy hoạch treo”, hơn một ngàn hộ dân sống trong các khu vực quy hoạch bị giải tỏa trắng thấp thỏm không biết đến bao giờ mình mới ra đi để ổn định cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá