Lái xe phải ra khỏi xe để xuất trình giấy tờ là đúng quy trình

TP - Ngày 19/2/2008, Tiền phong đăng bài: “Quy trình kiểm tra giao thông dẫn đến mãi lộ” của Thạc sỹ khoa học Phạm Gia Bách, chuyên ngành phát triển xã hội được đào tạo tại Cộng hòa Liên bang Đức theo chương trình học bổng Fulbright.

Bài báo đã đưa ra một sự việc cụ thể mới đây về một chuyến đi công tác vào Nghệ An bằng xe ô tô do vị chuyên gia người Đức trực tiếp điều khiển, khi đến thành phố Vinh, xe bị Cảnh sát Giao thông chặn lại để kiểm tra, trong khi thực thi nhiệm vụ kiểm soát đồng chí Cảnh sát Giao thông đã yêu cầu người lái xe ra khỏi xe để kiểm tra các giấy tờ liên quan, vị chuyên gia này đã lập tức phản ứng và cho rằng việc kiểm tra không cần phải như vậy mà chỉ cần ngồi trên ghế lái xuất trình giấy tờ là được.

Tác giả bài báo đi cùng chuyến xe hôm đó cũng tỏ thái độ đồng tình phản ứng giống như vị chuyên gia nọ và đã vặn hỏi đồng chí cảnh sát giao thông về quy trình kiểm tra giao thông là người lái xe nhất thiết phải ra khỏi xe là quy định của pháp luật hay quy định riêng của ngành Công an.

Từ sự việc cụ thể này tác giả Phạm Gia Bách cho rằng Quy trình kiểm tra giao thông của ngành Công an là một trong những nguyên nhân gây ra nạn mãi lộ.

Có lẽ tác giả mong muốn mọi quy định của Nhà nước có liên quan đến người dân đều phải được công khai để mọi người dân biết thực hiện, điều đó là đúng nhưng chưa thật đầy đủ, thiết nghĩ muốn có một xã hội phát triển một cách bền vững thì yếu tố kỷ cương, phép nước sẽ giữ một vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề mà tác giả đã nêu, tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết sau đây tới các bạn độc giả:

Ngày 15/11/2007 Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định số 1404/2007/QĐ-BCA (C11) về việc ban hành Quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát nhân dân, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2007, tại khoản a, Điều 9 của Quy trình quy định về tiến hành kiểm soát, nêu rõ: “Khi phương tiện cần kiểm soát đã dừng hẳn, cảnh sát được phân công làm nhiệm vụ đứng ở vị trí phù hợp, yêu cầu người điều khiển tắt máy (đối với phương tiện cơ giới), thực hiện các biện pháp an toàn, xuống khỏi phương tiện và xuất trình các loại giấy từ có liên quan…”.

Như vậy, việc đồng chí cảnh sát giao thông Nghệ An yêu cầu vị lái xe người Đức xuống xe xuất trình giấy tờ liên quan để kiểm tra là đúng với quy định của pháp luật.

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 1996 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2002 thì quy trình trên của ngành Công an là một văn bản pháp luật chuyên ngành.

Thạc sỹ Luật, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng
Thanh tra Bộ Công an

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng