Lạm chi nghỉ mát, gác trợ cấp có công

TP - Đường dây nóng báo Tiền Phong tại Thừa Thiên - Huế nhận được phản ánh của người dân phường Thuận Thành (thành phố Huế) về việc hàng chục đối tượng cao tuổi, có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ bị bỏ quên chế độ trợ cấp, thậm chí cả quà tết của Chủ tịch nước nhiều năm nay.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Đình Sơn - Bí thư Đảng ủy phường Thuận Thành - xác nhận sự việc trên có thật. Chính quyền phường Thuận Thành còn chi tùy tiện cho cán bộ đương chức đi tham quan, nghỉ mát, hội họp, học tập.

Theo ông Sơn, người cao tuổi, đối tượng có công bị gác trợ cấp bởi hai cán bộ chính sách là Ngô Hoàng Mỹ Linh và Biện Thị Thanh Phú.

Năm 2005, phường Thuận Thành có tám đối tượng được đưa vào danh sách hưởng trợ cấp người cao tuổi, số tiền truy lĩnh 535.000 đồng/trường hợp. Tuy nhiên, cán bộ chính sách của phường tìm cách giấu nhẹm, không chi trả đến năm 2009.

Cán bộ chính sách của phường tiếp tục chặn thêm khoản trợ cấp hàng tháng năm 2008 và truy lĩnh năm 2007, trị giá hơn ba triệu đồng, của năm đối tượng cao tuổi khác trên địa bàn. Hơn 20 trường hợp người có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ cũng bị bỏ quên trợ cấp Tết 2009 và quà của Chủ tịch nước mừng Tết 2008.

Trong khi các khoản trợ cấp, tiền tết, truy lĩnh dành cho người sống bị bỏ quên, nhiều đối tượng có công tại phường Thuận Thành dù đã qua đời vẫn được cán bộ chính sách duy trì danh sách, quyết toán để rút tiền nhà nước.

Đơn cử, trường hợp bà Lê Thị Ý (mất tháng 12/2007) được cán bộ quyết toán khống để rút tiền (không chi cho đối tượng) đến tháng 2/2009, với hơn hai triệu đồng gồm trợ cấp hàng tháng, truy lĩnh trợ cấp năm 2007, tiền tết.

Ông Trần Đình Sơn bức xúc: “Cán bộ chính sách không thể không biết đối tượng có công đã mất, vì họ là người trực tiếp giúp địa phương lo liệu đi thăm viếng người mất. Xét ý nghĩa Đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước, đây thực sự là vấn đề nhức nhối tại địa phương”.

Tùy tiện

Dù người cao tuổi, đối tượng có công, thương binh, thân nhân liệt sĩ bị bỏ quên chế độ trợ cấp cùng với quà tết của Chủ tịch nước nhưng, UBND phường Thuận Thành lại có những khoản chi tùy tiện, sai nguyên tắc dành cho hội họp, đi công tác, nghỉ dưỡng, tham quan.

Vụ việc lạm chi và chặn tiền chính sách, quà tết của Chủ tịch nước, lập quyết toán khống rút tiền người chết tại phường Thuận Thành được cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ.

Tìm hiểu của PV, riêng khoản chi hội họp vượt quy định cho cán bộ hưởng lương năm 2008 tăng gấp hơn bốn lần so với 2007, từ 5,6 triệu đồng lên hơn 23 triệu đồng.

Các bộ phận của phường còn chi sai chế độ hơn 10 khoản (đi tắm biển, tham quan, hỗ trợ học trung cấp xây dựng, mua mũ bảo hiểm, hỗ trợ thi và học đại học hành chính…), với tổng số tiền trên 36,3 triệu đồng. Gần 10 khoản chi khác, trị giá cả chục triệu đồng, được thực hiện tùy tiện, không hề có hóa đơn chứng từ tài chính.

Luôn tuyên truyền dân chấp hành nghiêm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, nhưng UBND phường Thuận Thành lại ỉm hơn 13 triệu đồng thuế cho thuê mặt bằng trong hai năm 2007 và 2008; đồng thời, cũng quên luôn khoản trích nộp 10 phần trăm quỹ an ninh quốc phòng của năm 2007 vào ngân sách thành phố…

Theo đánh giá của ông Đặng Minh Thuần - Chánh Thanh tra thành phố Huế: Việc quyết toán trợ cấp đối tượng đã mất, không trả trợ cấp (cho người còn sống) đầy đủ, không chi trả tiền truy lĩnh, tiền quà tết của Chủ tịch nước là vi phạm nghiêm trọng công tác chính sách và nguyên tắc quản lý tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá