Lâm Đồng: Xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp

TPO - Hàng chục hộ lấn chiếm hơn 45 ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu (TK) 268 thuộc địa bàn xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và xây dựng hơn 50 căn nhà, trong đó có những căn bề thế. Đáng ngạc nhiên, khu vực xây dựng trái phép rầm rộ này được đầu tư cả trạm cấp điện qua lưới trung thế.

Ngôi làng "mọc" trái phép trên đất lâm nghiệp
Ngôi làng "mọc" trái phép trên đất lâm nghiệp

Ngày 27/10,  UBND xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết, trong số hơn 355 héc ta đất lâm nghiệp giao cho Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam (trụ sở trên đường Hồ Tùng Mậu, TP. Đà Lạt) triển khai dự án, có tới hàng chục héc ta bị các hộ lấn chiếm và xây dựng hơn 50 căn nhà trái phép.

Lâm Đồng: Xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp - ảnh 1 Cổng vào một khu nhà xây dựng trái phép.

Hành vi lấn chiếm đất rừng đã xảy ra trong thời gian dài, còn việc xây nhà trái phép xảy ra phổ biến trong gần một năm nay. UBND xã Hiệp An chỉ mới cưỡng chế giải tỏa 4-5 căn, số còn lại đang lập hồ sơ để giải quyết trong thời gian tới.

Một cán bộ có trách nhiệm của xã Hiệp An bức xúc nói, các cơ quan chức năng của huyện Đức Trọng và UBND xã Hiệp An phải vất vả lắm mới thu hồi được máy phát điện của các trường hợp vi phạm, trong khi đó thì ngành điện cho xây trạm, cung cấp điện cho các hộ này.

Lâm Đồng: Xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp - ảnh 2 Lắp đặt điện hạ thế tại khu nhà xây dựng trái phép trên đất rừng.

Lãnh đạo UBND xã Hiệp An cho biết, hệ thống điện trung thế được dẫn từ TP. Đà Lạt nhằm phục vụ các công trình vi phạm, ngoài ra hệ thống đường mòn trước đây đã được cải tạo mở rộng trung bình 4m, dẫn vào khu vực xây dựng nhà trái phép.

Theo UBND huyện Đức Trọng, vị trí đặt trạm cấp điện thuộc phạm vi ranh giới hành chính nhưng chưa được sự thống nhất của chính quyền địa phương là sai quy định. Điện lực Lâm Đồng nên rà soát, kiểm tra lại việc xây dựng trụ điện, cung cấp, lắp đặt điện hạ thế cho các đối tượng đã và đang có hành vi vi phạm về xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.  

UBND huyện đề nghị ngành chức năng tháo dỡ công trình cấp điện trong phạm vi đất lâm nghiệp thuộc địa bàn xã Hiệp An.

Khi phóng viên báo Tiền phong đến hiện trường, một số hạng mục công trình trái phép tại khu vực này vẫn đang tiếp tục được xây dựng; máy khoan giếng đang được tập kết tại hiện trường; phương tiện cơ giới được đưa vào phục vụ việc mở rộng trái phép đường giao thông.

Lâm Đồng: Xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp - ảnh 3 Đưa phương tiện cơ giới vào thi công công trình trái phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam nói tình trạng san gạt, xây dựng, sang nhượng đất trái phép diễn ra rất phức tạp từ nhiều năm nay. Doanh nghiệp đã nhiều lần ngăn chặn, xử lý, liên tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng các hành vi lấn chiếm vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Cán bộ và nhân viên của công ty bị các đối tượng dọa sẽ hành hung…

Lâm Đồng: Xây ‘chui’ cả ngôi làng trên đất lâm nghiệp - ảnh 4 Tùy tiện làm đường giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng