Làm đường chỉ phục vụ 1 hộ dân?

TP - Bên trong đoạn đường bê tông dài khoảng 300 mét tại thôn 2, xã Yang Réh, huyện Krông Bông (Ðắk Lắk) được làm từ nguồn vốn dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, chỉ có 1 hộ dân sinh sống.

Ðường bê tông gần 270 triệu đồng bên trong chỉ có 1 hộ dân ở.
Ðường bê tông gần 270 triệu đồng bên trong chỉ có 1 hộ dân ở.

Theo tìm hiểu của PV, đoạn đường nói trên thuộc dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên với tổng kinh phí gần 270 triệu đồng. Tuy nhiên, bên trong con đường này duy chỉ có 1 hộ dân sinh sống. Phía cuối con đường chỉ có 9 ngôi mộ. Dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao nhiều khu vực đông dân cư khác đang cấp thiết cần tu sửa đường lại không được duyệt, mà lại ưu tiên làm đoạn đường vắng vẻ này?

Một lãnh đạo UBND xã Yang Réh phân trần: Dự án làm đường này không phục vụ chỉ 1 hộ dân. Trước khi làm chúng tôi đã đi khảo sát, lấy ý kiến của người dân thôn 2 và họ đã đồng ý làm. Phía sau bên trong núi còn có hơn 100 ha rẫy của người dân canh tác. Ngoài ra, đường còn giúp việc khai thác đá chẻ rất thuận lợi!

Ðiều trái khoáy là: Việc khai thác đá mà vị lãnh đạo xã Yang Réh đang nói tới lại chưa hề được cấp phép. Còn trên lộ trình dài hàng km là đường đất, chỉ làm 300 mét bê tông liệu tác dụng gì đối với hoạt động đi lại của người dân?

Theo một nguồn tin, mỗi năm xã Yang Réh nhận được khoảng 5 đến 6 tỷ đồng tiền dự án giảm nghèo, chủ yếu làm đường giao thông và kênh mương nội đồng.

Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên được thực hiện từ năm 2014 đến năm 2019 tại 130 xã thuộc 26 huyện với tổng mức đầu tư 165 triệu USD (tương đương 3.465 tỷ đồng) từ vốn ngân sách và vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình của 26 huyện tham gia dự án chiếm khoảng 49%, với tổng mức dân số khoảng 1,2 triệu người, trong đó hơn 50 % là đồng bào dân tộc thiểu số.

Mục tiêu của dự án là nâng cao mức sống thông qua cải thiện sinh kế ở các xã nghèo trong vùng dự án từ các hợp phần của dự án được triển khai như phát triển cơ sở hạ tầng cấp xã và thôn bản; phát triển sinh kế bền vững; cơ sở hạ tầng kết nối, nâng cao năng lực và truyền thông; quản lý dự án.

Thực tế cho thấy cần có sự giám sát chặt chẽ hơn của những tổ chức uy tín với việc sử dụng các khoản vay này, để bảo đảm nó được triển khai đúng mục đích giảm nghèo cho dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng