Làm hành chính ở cơ sở giáo dục, không được nghỉ hè như giáo viên

TP - Đại diện Phòng Chính sách Lao động - Việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội trả lời một số câu hỏi bạn đọc Tiền Phong nêu.

1. Bạn Trần Huy Thông (email: thongtran....gmail.com) hỏi:

Tôi là giáo viên trung học, mã ngạch 15113, đang công tác tại một trung tâm giáo dục thường xuyên. Trước đây, tôi đi dạy bình thường. Năm 2001, tôi được cơ quan đề bạt giữ chức trưởng phòng tổ chức- hành chính. Kể từ đó, hằng năm, cơ quan chỉ giải quyết cho tôi nghỉ 12 ngày phép. Vậy xin hỏi tôi có được hưởng cả chế độ nghỉ hè đối với giáo viên là 2 tháng không?.

Trả lời: Như vậy bạn đang là viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập, thuộc đối tượng áp dụng của Bộ Luật lao động. Thời gian nghỉ hàng năm của bạn là 12 ngày và tăng lên theo thâm niên, cứ 5 năm làm việc tại Trung tâm được thêm 1 ngày phép và không áp dụng chế độ nghỉ hè như giáo viên.

2. Bạn Hoàng Thị Hải (email: haihoangnt...@yahoo.com.vn) hỏi:

Tôi công tác ở doanh nghiệp nhà nước nhưng vẫn phải đi làm cả ngày thứ bảy. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời: Hiện nay Chính phủ cho phép các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập nếu sắp xếp được công việc trong điều kiện không tăng biên chế thì được nghỉ thêm ngày thứ bảy. Còn doanh nghiệp nói chung, kể cả doanh nghiệp nhà nước, thời gian làm việc vẫn là 48 giờ (6 ngày/ tuần). Người lao động trong các loại hình doanh nghiệp có thể phải đi làm cả thứ bảy tuỳ từng điều kiện và thoả thuận với chủ doanh nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng