Làm mới trong ngổn ngang

TP - Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, sắp tới, UBND thành phố sẽ có thêm 4 dự án hạ ngầm dây điện, cáp, chỉnh trang đô thị. Trong khi đó, ở nhiều tuyến phố đã thực hiện hạ ngầm vẫn ngổn ngang đầu dây, ống, các cột mất mỹ quan đô thị.

Làm mới trong ngổn ngang

Hạ ngầm dây điện, dây cáp ở Hà Nội:

Làm mới trong ngổn ngang

Giai đoạn 2011 - 2015, Sở TT&TT Hà Nội là chủ đầu tư dự án hạ ngầm, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại 4 tuyến phố: Bà Triệu, Chùa Bộc - Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng, Chu Văn An, Lê Hồng Phong. Sở TT&TT cũng là đơn vị quản lý các đường dây, cáp đi nổi và các đường cáp hạ ngầm để thống nhất quản lý, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan. Riêng tuyến đường Quang Trung (quận Hà Đông) UBND thành phố giao Sở Giao thông - Vận tải lập dự án.

Việc thực hiện chỉnh trang, hạ ngầm một số tuyến phố đã góp phần làm đẹp đô thị. Tuy nhiên, Sở TT&TT Hà Nội cũng thừa nhận: qua 2 đợt kiểm tra mới đây cho thấy, các tuyến phố đã hạ ngầm dây, cáp điện trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long vẫn tồn tại nhiều bất cập. Tại khu vực giao cắt giữa tuyến phố hạ ngầm và tuyến phố chưa hạ ngầm còn rất nhiều búi dây cáp nằm chềnh ềnh trên lối đi mà chưa được chôn lấp; rất nhiều cột điện, cột điện chiếu sáng, nhiều cáp điện, cáp thông tin... đã xuống cấp, không thể sử dụng được nữa nhưng chưa thu hồi.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các tuyến phố như Quang Trung, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Trần Phú, Nguyễn Du... có nhiều măng xông, cáp dự phòng, cáp thừa, dây điện thoại không sử dụng đến được quấn thành bó to, treo ở các cột điện, gây mất mỹ quan đô thị. Ở một số tuyến như Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng, Nguyễn Trãi... đã xảy ra tình trạng các bể cáp, hố ga bị mất nắp, gây mất an toàn giao thông.

Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có sự tái diễn tình trạng kéo mới dây truyền thanh, cáp điện lực, dây cáp viễn thông... trên các tuyến phố đã được hạ ngầm. Tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm, phố Nguyễn Chí Thanh, tình trạng kéo dây cáp mới diễn ra nhiều nhất. Lý giải cho tình trạng này, một đại diện Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC cho biết, do không có quy định rõ ràng về số lượng cáp trong ống ngầm nên các đơn vị thi công thích lắp bao nhiêu dây thì lắp, có tuyến thừa ống, nhưng có tuyến thì lại quá thiếu. Tại các tuyến phố thiếu ống hạ ngầm, các đơn vị có nhu cầu kéo dẫn dây đã không thể nhét thêm dây vào. Thực trạng này dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp phải kéo trộm. Nhiều dây đã kéo rồi bị hỏng, đã không tháo ra được nữa. Các doanh nghiệp không biết phải làm việc với đơn vị nào để xử lý các vướng mắc phát sinh. Sau khi được hạ ngầm, các tuyến ống không được đánh dấu phân biệt, khiến ngay cả các đơn vị hạ ngầm đôi lúc cũng không thể phân biệt được cáp, ống cụ thể thuộc về đơn vị nào…

Theo các chuyên gia về viễn thông, hiện, một số đầu cáp nổi trên mặt đất vẫn chưa được lắp khóa, ai cũng có thể mở ra được, nguy cơ mất cắp dây cáp, chập, cháy, hỏa hoạn rất cao.

Từ nay đến năm 2015, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều tuyến phố hạ ngầm, do đó, để hạn chế những tồn tại như kể trên, ông Phạm Quốc Bản cho rằng, cần phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thi công và các ban ngành liên quan; có kế hoạch cụ thể đối với từng dự án để bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

“Thời gian vừa qua, chúng ta làm ào ào. Nhà có việc (Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội - PV) nên thành phố giao cho nhiều đơn vị cùng làm một lúc, đơn vị không có chuyên môn cũng nhảy vào làm, gây nên những bất cập như hiện nay. Chúng ta đều kỳ vọng Hà Nội sẽ sớm trở thành thành phố không dây, nhưng thực tế là có rất nhiều khó khăn”. - Bà Quản Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc EVN Hà Nội nói

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá