DMCA.com Protection Status

Làm rõ vụ bỏ hàng trăm triệu 'chạy' chứng chỉ hành nghề y

TPO - Ngày 12/6, Sở Thông tin Truyền thông Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) làm rõ nội dung báo Tiền Phong phản ánh thông qua bài viết: “Đắk Lắk: “Chạy” chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng”.

BVĐK Tây Nguyên nơi hợp thức hóa chứng từ cho 4 trường hợp "thực tập chui" để được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề
BVĐK Tây Nguyên nơi hợp thức hóa chứng từ cho 4 trường hợp "thực tập chui" để được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề

Theo đó, Sở Thông tin Truyền thông đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo Tiền Phong phản ánh bằng văn bản, đồng thời gửi về UBND tỉnh Đắk Lắk (phòng Khoa giáo Văn xã - Văn Phòng UBND tỉnh) trước ngày 19/6.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến BVĐK Tây Nguyên “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông 

4 trường hợp được Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk “bêu” tên, gồm: ông Huỳnh Văn Bình (SN 1985); ông Hứa Chí Cường (SN 1982); ông Lê Anh Tài (SN 1978) và ông Huỳnh Thanh Giàu (SN 1976).

Trong số những người này, duy chỉ có ông Bình có đến thực hành tại BVĐK Tây Nguyên khoảng 1 tháng (tháng 7/2018), số còn lại không đến. Tuy nhiên, tất cả hồ sơ thực hành đều được người “môi giới” làm việc với lãnh đạo bệnh viện,  phòng ban rồi “hợp thức hóa” chứng từ để được Sở Y tế Đắk Lắk cấp chứng chỉ hành nghề y.

Theo Thanh tra, thông qua mạng xã hội, ông Bình có liên hệ với một người tên Ý ở TP Hồ Chí Minh để được người này giúp có được chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (chứng chỉ hành nghề thẩm mĩ viện-PV). Bà này dẫn ông Bình gặp bà Lê Thị Ánh Hồng (người tự xưng là bác sĩ chuyên khoa Da liễu, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Qua trao đổi, bà Hồng cho ông Bình xem một số trường hợp đã làm được chứng chỉ hành nghề này, đồng thời cam kết tất cả đều có hồ sơ gốc đầy đủ và hợp lệ. Sau khi thương thảo, giá lấy chứng chỉ hành nghề của ông Bình được định 220 triệu đồng. Số tiền này được chuyển 3 lần vào tài khoản của bà Hồng.

Tương tự, ông Hứa Chí Cường và ông Huỳnh Thanh Giàu bỏ ra số tiền 300 triệu đồng để có “hồ sơ gốc” tại BVĐK Tây Nguyên, rồi được cấp chứng chỉ hành nghề y.

Đối với trường hợp Lê Anh Tài, dù Thanh tra Sở Y tế mời lên làm việc, nhưng ông này không hợp tác.

Hiện nay, Sở Y tế Đắk Lắk đã thu hồi các chứng chỉ hành nghề trái quy định và thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử; thông báo cho Sở Y tế các tỉnh để có các biện pháp ngăn ngừa.

Truy tìm mắt xích vụ 'chạy' chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng

Một trong những mắc xích đường dây "hợp thức hóa hồ sơ" thực hành tại bệnh viện để được cấp chứng chỉ hành nghề y ở Đắk Lắk, vừa được Thanh tra Sơ Y tế phát hiện, liên quan đến một người phụ nữ có hộ khẩu thường trú ở địa phương này.

'Chạy' chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên) “thực tập chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Giá mỗi bộ hồ sơ lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng