Đăk Nông:

Lâm tặc tẩm xăng đốt cán bộ và trạm bảo vệ rừng

TP - Nhiều ngày qua cán bộ nhân viên Cty Lâm nghiệp Đăk Song (Đăk Nông) phải sống trong tâm trạng sợ hãi bởi họ đã là nạn nhân và có thể tiếp tục trở thành nạn nhân của “luật rừng” bất cứ lúc nào.

>> Lâm tặc tấn công cảnh sát, 4 chiến sỹ bị trọng thương

Đêm kinh hoàng

Trạm bảo vệ rừng bị thiêu trụi
Đêm 28/5, trong lúc đang thiu thiu ngủ, các anh Trần Xuân Cường, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sơn - nhân viên trạm bảo vệ rừng đóng tại tiểu khu 1127 của C ty Lâm nghiệp Đăk Song bỗng nghe tiếng ồn ào náo loạn.

Họ choàng dậy thì thấy trạm đang bị bao vây bởi không dưới năm chục thanh niên.

Nhóm người này đạp cửa xông vào chửi bới, khống chế 3 nhân viên của trạm ngồi yên không được động đậy và còn tuyên bố sẽ thiêu rụi cả trạm.

Một tên trong bọn chúng cầm can xăng 5 lít tưới lên người anh Cường. Sau khi người anh Cường đã ướt đẫm xăng, bọn chúng định tiếp tục tưới xăng lên người anh Hiếu và anh Sơn.

Nghe mùi rượu nồng nặc từ miệng của những kẻ đang khống chế mình, anh Cường, anh Hiếu và anh Sơn cùng nghĩ bọn chúng sẽ không ngần ngại thực hiện hành vi cuồng dại nên dùng hết sức bình sinh vùng dậy chống trả với những kẻ đang vây hãm để chạy ra ngoài.

Anh Cường may mắn thoát vào rừng. Anh Hiếu và anh Sơn đến bìa rừng  thì bị bọn người kia bắt được đánh đập cho đến khi anh Hiếu ngã xuống bất tỉnh, anh Sơn may mắn hơn trốn thoát được vào một lùm cây rậm.

Căn nhà gỗ 3 gian và toàn bộ giấy tờ tài liệu, vật dụng làm việc và tư trang của nhân viên trạm bảo vệ rừng bị bọn người trên thiêu rụi trong đêm đó.

Lâm tặc mặc sức hoành hành

Nhiều ngày qua, bọn lâm tặc tiếp tục dằn mặt cán bộ giữ rừng bằng cách chặt hàng chục ngàn cây xoan
Cty Lâm nghiệp Đăk Song quản lý 11.000 hecta rừng phòng hộ xung yếu. Đây là khu rừng còn sót lại nhiều cây gỗ quý hiếm và đất rừng màu mỡ nên rất được lâm tặc chú ý.

Đầu năm 2006, cũng vì tịch thu gỗ của một nhóm thanh niên địa phương mà cán bộ của Cty Lâm nghiệp Đăk Song đã bị vây hãm đánh đập, hơn 100 thanh niên quá khích địa phương kéo đến phá sập trụ sở của trạm bảo vệ rừng và giam lỏng bà Thái Thị Tú Anh Giám đốc Cty cho đến khi lực lượng công an huyện Đăk Song đến giải vây.

Sau vụ việc đó, những kẻ gây hấn không bị nghiêm trị nên tiếp tục lộng hành. Cán bộ bảo vệ rừng của Cty Lâm nghiệp Đăk Song liên tục bị hăm dọa, nhắn tin khủng bố.

Thậm chí, thanh niên địa phương còn rắp tâm đầu độc cán bộ bảo vệ rừng bằng cách đổ thuốc trừ sâu xuống giếng nước của trạm. Rất may là nồng độ thuốc trừ sâu trong nước quá cao, bốc mùi khó chịu nên đã được phát hiện kịp thời.

Chưa hết, mỗi lần cán bộ Cty phát hiện rừng đang bị chặt phá, đến xử lý thì bị một số phụ nữ địa phương cởi hết quần áo đứng ở hiện trường nơi rừng bị phá la hét vu khống để đám thanh niên lấy cớ rượt đuổi đánh đập cán bộ giữ rừng.

Nguyên nhân dẫn đến việc 3 cán bộ của Cty Lâm nghiệp Đăk Song suýt bị thiêu đêm 28/5 vừa qua cũng xuất phát từ việc 3 cán bộ này phát hiện một nhóm thanh niên địa phương đang dùng cưa máy xẻ gỗ quý. Tuy 3 cán bộ chỉ dám đứng nhìn nhưng chúng cũng không buông tha.

Sau khi người bị đánh, trạm bị đốt, Cty Lâm nghiệp Đăk Song đã cầu cứu đến sự can thiệp của công an huyện. Tuy nhiên, bọn lâm tặc chưa có dấu hiệu dừng lại.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, chúng vẫn tiếp tục dằn mặt cán bộ Cty bằng cách chặt phá hàng chục ngàn cây xoan từ 2 đến 3 năm tuổi do Cty Lâm nghiệp Đăk Song trồng tại các vùng rừng trước đây bị dân địa phương phá trắng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá