Làng hoa Mỹ Tho tất bật vào mùa hoa Tết

TPO - Đến hẹn lại lên, hàng năm, làng hoa TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) là nơi trồng hoa lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, đáp ứng nhu cầu "hoa tươi" ngày Tết không chỉ của người dân trong tỉnh mà còn bán sang các tỉnh lân cận và TP. Hồ Chí Minh với đa dạng chủng loại.

Nhà vườn đang chăm sóc hoa
Nhà vườn đang chăm sóc hoa

Những ngày này, đi ven Quốc lộ 50 qua địa phận xã Đạo Thạnh, Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh thuộc TP. Mỹ Tho… sẽ thấy không khí nhộn nhịp, tất bật của bà con đang chăm sóc hoa.

Trên từng khu đất của mỗi hộ trồng hoa đều phủ kín một màu xanh bạt ngàn, thẳng tấp của từng loại hoa khác nhau. Mỗi người mỗi việc, người thì cắm nẹp tre, người lãi chèo, người tưới nước... tạo nên không khí vui như ngày "Tết".

Năm nay, số lượng hoa tập trung nhiều nhất tại các làng hoa Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, Phường 9... với các loại hoa như: Vạn thọ, Cúc mâm xôi, Mồng gà, Vàng hòe, Cúc Hà Lan..., chiếm trên 80% sản lượng, xuất hiện thêm nhiều loại hoa mới như: Dạ yên thảo, Kim cúc, Dừa cạn, Thu Hải đường, Cát Tường..., nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo thống kê của phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, năm nay, toàn thành phố trồng khoảng 835.000 giỏ hoa tươi phục vụ Tết Nguyên đán 2015, tăng khoảng 20.000 giỏ so với cùng kì.

Tại các vùng chuyên canh hoa, hộ trồng ít cũng khoảng 1.000 giỏ, còn trồng nhiều thì lên đến 5.000 giỏ.

Riêng làng hoa xã Mỹ Phong đã có đến 175 hộ tham gia với diện tích 25 ha, trồng hơn 600.000 giỏ hoa các loại.

Trong đó, cúc mâm xôi 30.000 giỏ, cúc Hà Lan 200.000 giỏ, vàng hòe 200.000 giỏ, còn lại là các loại hoa khác.

Nhìn chung, tham gia thị trường hoa Tết năm nay, đa số nông dân đều ưu tiên cho các loại hoa truyền thống, có ý nghĩa, gắn với đời sống tâm linh, được các thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo các hộ trồng hoa cho biết, năm nay, giá vật tư, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đầu vào đều tăng cao hơn so với cùng kì năm 2014 khoảng 10%, giá nhân công tăng khoảng 20%.

Vì vậy, giá các loại hoa năm nay cũng sẽ tăng khoảng 10 đến 20% so với năm 2014. Bình quân một giỏ hoa bán ra thị trường phải từ 15.000 đồng trở lên, người trồng hoa mới bắt đầu có lãi.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng Mỹ Phong nói: "Trồng hoa cần rất nhiều nhân công để chăm sóc, năm nay mọi thứ từ phân bón, giỏ hoa, thuốc bảo vệ thực vật... đều tăng so với mọi năm. Hi vọng năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu rầy, bán được giá cao thì người trồng hao mới có lãi".

Làng hoa Mỹ Tho tất bật vào mùa hoa Tết - ảnh 1 Người trồng hoa cắm nẹp tre để giữ thân cúc thẳng và vững.
Nhiều người trồng hoa có kinh nghiệm ở Làng hoa Mỹ Tho cho biết, khoảng đầu tháng 6 âm lịch, nông dân bắt đầu làm đất, trộn tro, phân và xuống giống cúc mâm xôi; rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu trồng cúc Hà Lan, khoảng tháng 9 thì trồng cúc Vàng hòe.

Các loại hoa còn lại trồng đầu tháng 10 âm lịch. Từ lúc này, người trồng hoa thường xuyên có mặt ở vườn để tưới nước 2 lần/ngày, phun thuốc kích thích sinh trưởng. Khi cây cao khoảng 40cm thì cắm nẹp tre để giữ thân cúc thẳng và vững.

Bà Nguyễn Thị Bảy, xã Tân Mỹ Chánh, cho biết: "Trồng hoa tương đối vất vả và tốn nhiều nhân công, chăm sóc từ ngày mới gieo hạt cho đến ngày bán. Giai đoạn hiện nay là quan trọng nhất, người trồng hoa phải có mặt xuyên suốt để kiểm tra sự phát triển của hoa. Năm nào được giá thì đủ tiền trang trải, sắm sửa cho 3 ngày Tết. Năm rồi, tôi trồng 1.000 giỏ hoa lãi hơn 15 triệu đồng. Năm nay, tôi trồng hơn 2.000 giỏ, hi vọng giá cao để gia đình có một cái Tết sung túc và trọn vẹn hơn".

Theo phản ánh của người trồng hoa, hơn nửa tháng đến nay, do thời tiết lạnh kéo dài vào ban đêm, ban ngày thì nắng nóng hơn so với mọi năm, nên ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của hoa. Hoa phát triển chậm hơn, chiều cao không đạt, … càng khiến mối lo hoa Tết sẽ nở không đúng dịp.       

Hiện tại các loại hoa như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan đang bắt đầu giai đoạn có nụ, mồng gà đang chuẩn bị ra hoa, cát tường đang đâm chồi non....

Đây là giai đoạn cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, phòng trừ sâu rầy làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Nhiều người dân trồng hoa ở Mỹ Tho cho biết, khoảng 15 - 12 (âm lịch) các thương lái, chủ yếu là các mối quen biết hàng năm sẽ tìm đến đặt hàng.

Khi đó, người trồng hoa mới biết mùa hoa Tết có “trúng mùa được giá” hay không. Anh Nguyễn Văn Tính, Phường 9, TP. Mỹ Tho chó biết: "Nếu thương lái đến nhiều mà chịu đặt cọc khoảng 50% và xuất hiện nhiều thương lái lạ đến đặt cọc hỏi mua thì xem như hút hàng, còn thương đến ít hoặc trả giá rẻ hơn so với mọi năm thì xem như hoa sẽ khó tiêu thị. Lúc đó, nhà vườn chúng tôi sẽ chủ động tìm các đầu mối để tiêu thụ".

Ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho cho biết: “Năm nay thời tiết khá thuận lợi, hoa phát triển đều, chúng tôi luôn quan tâm nhiều đến các hộ trồng hoa Tết vì đây là đợt hoa giúp nhiều bà con có thêm kinh phí mua sắm 3 ngày Tết. Ngay từ những ngày đầu xuống giống vụ hoa Tết, chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ, tìm các đầu mối tiêu thụ, nhất là các thương lái quen hàng năm để thu mua, tạo đầu ra ổn định để bà con an tâm sản xuất”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng