Làng tái định cư không có đất sản xuất

TP - Công trình Thủy lợi Rào Đá có sức chứa tám triệu mét khối nước, được khởi công tháng 10/2006. Để phục vụ công trình, hơn 50 hộ dân sinh sống tại khu vực lòng hồ phải di dời, trong đó có 34 hộ chuyển đến làng tái định cư Trường Nam.

Đất sản xuất cằn cỗi, nhiều sỏi đá nên phải bỏ hoang

Làng tái định cư Trường Nam thành lập từ tháng 10/2007, có tổng diện tích tự nhiên 22 ha, chủ yếu là đất đồi, cằn sỏi đá.

Hầu hết các hộ dân Trường Nam trước đây làm nông nghiệp, nhưng ba năm nay họ phải treo cày, gác cuốc vì không có đất làm ăn.

Khi về đây, mỗi hộ được cấp gần 2.000 m2 đất sản xuất, nhưng đất cuốc không lên, cày không xuống, phải  bỏ hoang.

Gần ba năm không có đất sản xuất, cuộc sống của người dân Trường Nam gặp rất nhiều khó khăn. Những khoản tiền đền bù hàng trăm triệu cứ dần dần vơi cạn. Cảnh thiếu ăn, chạy bữa ở đây đã trở nên phổ biến.

Trong khi nằm chờ đất sản xuất, nhiều hộ dân thôn Trường Nam phải sống bấu víu vào rừng. Họ làm đủ thứ nghề, từ đốn củi, đốt than thậm chí phải vào rừng khai thác gỗ trái phép để sống.

Cuộc sống của người dân Trường Nam vẫn còn bộn bề những khó khăn. Năm 2009, gần nửa số hộ thuộc diện hộ nghèo, còn lại là các hộ cận nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá