'Làng ung thư' đâu chỉ có Thạch Sơn

TP - Các phương tiện thông tin đại chúng từng nói nhiều về “Làng ung thư Thạch Sơn” (Lâm Thao-Phú Thọ). Nhưng sự thực đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

'Làng ung thư', nhà máy và môi trường
> Nhức nhối 'làng ung thư'

Thạch Sơn chỉ là một trong số xã ở huyện Lâm Thao có nhiều người chết vì ung thư. Có lẽ, Thạch Sơn được nhắc đến nhiều bởi xã này sát với nhà máy Supe Photphat và Hóa chất Lâm Thao. Xin lấy Vĩnh Lại xã tôi làm ví dụ. Ngay tại làng Văn Điểm - nơi tôi sinh ra, lớn lên nên tôi biết rõ hơn cả. Số người chết vì ung thư rất nhiều.

Từ đầu đến cuối làng Văn Điểm chiều dài chỉ khoảng 500m nhưng khoảng 20 năm trở lại đây, đã có nhiều người chết vì căn bệnh này. Những nạn nhân xấu số của làng như: Chị Loan, cô Lộc, ông Cương, chị Năng, chị Tuấn, cô Xuân, ông Hõn... Nhiều gia đình có đến mấy người chết, như nhà ông Huy có 2 người con trai là anh Quân và anh Hoa…

Trong khi đó, xã tôi cách nhà máy Supe Photphat và Hóa chất Lâm Thao khoảng 12 km. Vì số người chết vì ung thư nhiều nên tôi cho rằng, có thể người dân quê tôi đã hít phải khói độc của nhà máy thải ra.

Tôi nhớ lại thời tôi học cấp 3 nội trú ở khu vực xã Chu Hóa. Khi đó, học sinh chúng tôi ngạc nhiên khi mỗi tháng được hưởng 7.500 đồng. Mãi về sau, mới biết, đó là khoản tiền “độc hại” mà nhà máy Supe hỗ trợ. Ngày đó, mỗi suất cơm bình dân chỉ khoảng 1.500đồng -2.000 đồng. Tôi còn nghe nói người dân sống trên địa bàn nhà máy hằng năm cũng được trả một khoản tiền độc hại.

Tôi xin cung cấp những thông tin mà mình có được. Rất mong báo tiếp tục điều tra làm rõ, mời các nhà khoa học nghiên cứu sớm trả lời cứu giúp người dân ở Lâm Thao, Phú Thọ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá