Lấy đất nhưng không đền bù

TP - 10 năm trước, 309 hộ dân trên đường Lê Hồng Phong - TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) bị giải tỏa đất trước nhà để mở rộng đường nhưng chỉ có 182 hộ được đền bù.

Dự án lắp đặt cống, lát gạch vỉa hè đường Lê Hồng Phong – TP Sóc Trăng thi công dở dang vì dân không chịu giao đất

Mới đây, TP Sóc Trăng tiếp tục triển khai dự án lắp đặt cống thoát nước, xây vỉa hè nhưng nhiều hộ dân bị lấy đất cũng không được đền bù.

Ông Dương Văn Cảnh, 71 tuổi, ở đường Lê Hồng Phong – TP Sóc Trăng, đã liên tục khiếu nại suốt mười năm nhưng vẫn không được đền bù mặc dù ông có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông bức xúc: “Những hộ cạnh nhà tôi đều được đền bù tiền nhà và đất, trong đó ông Võ Thanh Hồng ở cạnh nhà chỉ bị ảnh hưởng một cái giếng nước phía trước cũng được đền bù. Đất của tôi đã được cấp “sổ đỏ” nhưng không nhận được đồng nào, trong khi có nhiều hộ nhận thừa tiền đền bù không chịu trả”.

Qua xác minh của chúng tôi, trước đây Phòng Địa chính thị xã Sóc Trăng (khi chưa nâng lên thành phố) đã đo đạc, xác định nguồn gốc thửa đất hiện nay của ông Cảnh là do gia đình tự khai hoang để ở từ năm 1959 nên đã lập hồ sơ cấp “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, với lý do đây là “công trình phụ” nên năm 2001 hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp đường Lê Hồng Phong đã không trình UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt dự toán đền bù đất và vật kiến trúc cho ông Cảnh cùng với 126 hộ khác.

Từ chỗ đền bù không công bằng nên vài tháng trước 127 hộ đồng loạt nộp đơn khiếu nại. Hiện còn không ít hộ tiếp tục khiếu kiện nên dự án lắp đặt cống thoát nước và xây vỉa hè phải thi công dở dang vì dân không chịu giao đất.

Ông Bảy Lựa, một cán bộ hưu trí sống lâu năm trên tuyến đường này cũng rất bức xúc vì hàng rào kiên cố trước nhà và khoảnh sân rộng trên 20m2 của ông nằm trong khu vực giải tỏa cũng không được đền bù.

Người dân trên đường Lê Hồng Phong cho rằng, nếu không đền bù vật kiến trúc của những công trình phụ thì Nhà nước phải đền bù tiền đất mới công bằng, bởi trước đây 182 hộ có đất bị giải tỏa đều nhận được tiền đền bù 320.000 đồng/m2  và giá đất mới hiện nay tăng lên đến 4 triệu đồng/m2.

Ông Lê Việt Nhân - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng - cho biết, dự án mở rộng đường Lê Hồng Phong được triển khai thực hiện từ năm 1997 đến năm 2001. Nguyên nhân 127 hộ không nhận được tiền đền bù đất và vật kiến trúc có liên quan đến công trình phụ là do lúc đó những hộ này không có các giấy tờ hợp pháp (?).

Ông Nhân cũng cho biết: “Dự án lắp đặt cống và xây vỉa hè tiếp tục hoàn thiện dự án mở rộng đường sau 6 năm ngưng thi công.

Vì vậy, khi thực hiện dự án chúng tôi không tính đến phương án đền bù cho 127 hộ nên khi phát sinh khiếu nại thành phố không có kinh phí đền bù. Tuy nhiên, khó khăn nhất là nếu đền bù cho ông Cảnh và những hộ còn lại thì sợ các hộ khác sẽ khiếu nại”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá