Lay lắt ông già mù bị bệnh phong

TP - Người dân thôn Thanh Hà, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế ai cũng thương xót cho cảnh ông già mù Nguyễn Hói, 68 tuổi bị bệnh phong và người vợ già Trần Thị Kưu, 65 tuổi đang sống lay lắt từng ngày từng giờ trong căn nhà trống vắng.

Gần 40 năm nay ông Hói chỉ lê lết trên nền nhà, ăn ngủ, sinh hoạt tại đó.

Niềm an ủi duy nhất đối với ông suốt thời gian qua là người vợ già Trần Thị Kưu, 65 tuổi và cô con gái Nguyễn Thị Vân, 25 tuổi.

Hàng ngày bà đút từng miếng cơm, chăm sóc vỗ về cho ông ăn. Cô Vân đã lấy chồng xa, gia cảnh cũng nghèo khó, thi thoảng mới trở về thăm cha mẹ già đang bị bệnh tật hành hạ từng ngày.

Từ khi gắn bó cuộc đời với ông, bà Kưu không rời xa ông dù chỉ một ngày. Nguồn sống của vợ chồng ông bà là nhờ vào mảnh vườn rau nhỏ trước nhà với thu nhập mỗi tháng chừng 200 ngàn đồng cùng với 120 ngàn khoản trợ cấp của ông để vợ chồng có cái ăn và mua thuốc chữa trị.

Nghĩ thương bà vì mình mà khổ cực, ông chỉ ăn ngày 2 bữa. Ông tâm sự: “Tui già bị bệnh mần chi ăn được nhiều với lại ăn như ri cũng quen rồi”.

Thỉnh thoảng bà con lối xóm mỗi người giúp ông bà bát gạo, con cá nhưng cũng chỉ giúp ông bà đỡ hơn phần nào khó khăn còn cuộc sống thường nhật của ông bà vẫn bị cột chặt trong nghèo khó, buồn tủi mà chưa có lối ra.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc xin gửi về địa chỉ như trên của ông Hói hoặc Ban bạn đọc báo Tiền phong  15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá