Lên Tây Bắc để sẻ chia sau lũ

TP - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên VN và đại diện các đơn vị : An Viên, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Cty Minh Đức và Chùa Vĩnh Nghiêm từ TPHCM đã mang gần 1 tỷ đồng tiền mặt và quà tặng cứu trợ cho bà con các tỉnh miền núi Tây Bắc bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua.

Đoàn cứu trợ đã đến Mường Mung (Than Uyên, Lai Châu), xã có 70% hộ nghèo

Lào Cai là nơi chúng tôi dừng chân lâu nhất. Đây là tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ lịch sử (81 người chết, thiệt hại 1.000 tỷ đồng).

Hiện bà con cùng với dân quân của xã đang khẩn trương khắc phục hậu quả. Bảo Yên là huyện bị bão lũ hoành hành dữ dội nhất 17 người chết, 2 người mất tích, 161 căn nhà bị  sập.

Mặc dù, được cán bộ tỉnh cho biết trước tình hình con đường vào các xã thuộc huyện Bảo Yên ngập bùn lên quá đầu gối nên rất khó đi, nhưng đoàn công tác vẫn quyết tâm đến tận nơi để được trực tiếp chia sẻ với bà con.

“Chiến đấu” với thảm bùn dài hơn 1 km, chúng tôi đến gia đình anh Công Văn Thanh. Cơn lũ đã cướp đi hai đứa con của anh (con nuôi 6 tuổi, con đẻ 3 tuổi). Vợ anh bị thương đang nằm viện. Một mình anh với đống đổ nát và nỗi buồn.

Người dân Tây Bắc đang gượng dậy sau cơn lũ lịch sử  - Ảnh: Lê Thơm
Ông Đặng Văn Nhộn - Chủ tịch UBND xã Long Phúc, cho biết: Xã có 6 người bị chết, 2 người mất tích, 15 người bị thương hiện vẫn nằm ở bệnh viện huyện, 33 căn nhà bị sập hoàn toàn, 60 ha lúa, 20 tấn thóc bị cuốn trôi... Đây là xã có thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ vừa qua.

Hành trình thăm huyện Bảo Yên kéo dài đến tận 12 giờ đêm mới kết thúc.

Tiếp đó, đoàn đến 3 xã thuộc huyện Bảo Thắng là Sơn Hải, Xuân Giao và Gia Phú để trao quà và động viên những gia đình bị nạn.  

Tổng số quà tặng các tỉnh gần 1 tỷ đồng, trong đó: Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu mỗi tỉnh 500 phần quà và tiền mặt; Thái Nguyên, Yên Bái mỗi tỉnh 250 phần quà và tiền mặt (mỗi phần quà gồm 200.000 đồng tiền mặt và 150.000 đồng bằng hiện vật).
Tại tỉnh Yên Bái, ngay trong thành phố những dấu tích như mới hôm qua đã chứng minh về một cơn bão khủng khiếp vừa xảy ra. Tính đến ngày 19/8, tỉnh Yên Bái có 41 người chết, thiệt hại 438 tỷ đồng, 4.651ha lúa, hoa màu bị ngập và trôi, gần 4.000 gia súc chết, 600 ao nuôi cá bị ngập. Tại Yên Bái, đoàn công tác đã trao 250 suất quà.

Từ Sa Pa (Lào Cai), đoàn xe tiếp tục con đường thiên lý đến với Lai Châu. Chúng tôi đến với xã Mường Mung, thuộc huyện Than Uyên. Mường Mung là xã thuộc diện khó khăn nhất với 70% hộ đói.

Con đường vào xã Mường Mung vẫn còn lầy lội, đường vào xã gần 20 km nữa nhưng phải đi qua những con đường nhỏ lầy lội thành vũng sâu mà không phải xe nào cũng có thể vượt qua. Những chiếc xe tuy gầm cao nhưng vẫn bị sa lầy, phải mất nhiều thời gian kéo xe lên để tiếp tục đi vào  xã.

Mọi sự quan tâm, chia sẻ trong lúc này đối với bà con Tây Bắc là rất cần. Những món quà và sự sẻ chia của TƯ Đoàn, Hội Phật giáo, các doanh nghiệp sẽ phần nào giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng