Liên kết 'rút ruột' bảo hiểm y tế của người nghèo

TP - Vụ việc được phát hiện tại huyện Lục Nam (Bắc Giang). Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) đã khởi tố 2 cán bộ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) và 5 người của Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam.

Khu vực giám định chi của BHXH tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam (Bắc Giang)
Khu vực giám định chi của BHXH tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam (Bắc Giang)

Trong đó, có hai người đã bị tạm giữ để điều tra là Nguyễn Văn Trường (cán bộ BHXH huyện) và Nguyễn Văn Hiền, Phó phòng Khám của Bệnh viện đa khoa Lục Nam.

Khu vực giám định chi của BHXH tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam (Bắc Giang)

Khu vực giám định chi của BHXH tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam (Bắc Giang).


Ông Hoàng Văn Tài, Giám đốc BHXH huyện Lục Nam cho biết: Nguyễn Văn Trường bắt đầu công tác tại BHXH huyện Lục Nam từ năm 2006. Trường được giao nhiệm vụ giám định chi đối với các phiếu khám chữa bệnh ngoại trú dành cho các đối tượng hộ nghèo có thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, thấy Trường nhiều lần đi ăn cơm với cán bộ Bệnh viện, ông Tài đã chuyển Trường sang làm công tác giám định chi cho các trường hợp điều trị nội trú và làm công tác tổng hợp, báo cáo và quyết toán của cơ quan. Lúc này, công tác giám định chi ngoại trú được chuyển giao cho Chu Văn Chinh.

Theo báo cáo của hai người này với cơ quan, trong thời gian từ đầu quý I cho đến hết quý II năm 2009, hai người đã ký khống khoảng hơn 200 phiếu khám chữa bệnh trên tổng số 478 phiếu ký khống đã bị cơ quan điều tra phát hiện.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam cho biết thêm: Trong số 5 người bị khởi tố của bệnh viện, có hai bác sỹ của phòng khám, hai cán bộ phòng kế toán và một thủ kho phát thuốc. Đặc biệt, đối tượng Nguyễn Văn Hiền trước đây đã từng bị xử lý về hành vi làm giả giấy tờ để trục lợi. Theo bà Nhàn, đối tượng được cấp phát thuốc là người thân của những người có thẻ BHYT dành cho người nghèo chứ bản thân các cán bộ của bệnh viện không được lợi gì (?!).

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng. Theo một cán bộ trong ngành công an cho biết, chắc chắn sẽ còn nhiều đối tượng khác có dính líu đến vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá