Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới

TPO - Sáng sớm, từ Núi Thành (Quảng Nam) những người lính trẻ Sư đoàn 315 (Quân khu 5) chúng tôi theo tỉnh lộ 614 hành quân lên xã Trà Nam (huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Dọc đường, đồng chí cán bộ dân vận huyện Nam Trà My, tâm sự: "Trà Nam còn khó khăn lắm anh ạ. Toàn xã có hơn 200 hộ với hơn 800 nhân khẩu, năm 2013, nhờ cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 315 tạo được cánh đồng Mang Luk, hạt gạo cũng đã chạy được về nhà dân, cái ăn cũng gọi là tạm đủ nhưng đường sá đi lại cho bà con thì...”, giọng anh chùng xuống, ngắt quãng khi xe vào gấp cua "tay áo".  Sau gần 4 giờ đồng hồ quăng quật trên xe U-Oat, chúng tôi đến cầu 14 thuộc địa bàn xã Trà Nam.

Thấy bộ đội về, dân làng ai cũng phấn khởi. Thế là người vác củi, người gùi bí đỏ, người cho rau…., để bộ đội nấu ăn với cái tình của đồng bào vùng cao. Bà  bà con rỉ tai nhau hiến đất, hiến ruộng bậc thang, vạt sắn đang xanh tốt để bộ đội làm đường. 

Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 1 Làm đường giúp dân ở Trà Giác (Bắc Trà My).
Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 2
Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 3

San nền giúp dân tại Trà Nam (Nam Trà My, Quảng Nam)

Sau hơn 10 ngày, với quyết tâm cao, 100 cán bộ chiến sĩ đã hoàn thành 3 con đường giao thông nông thôn với chiều dài 12km, rộng 2-3m. Để con đường chắc chắn và vững vàng hơn, đơn vị đã tổ chức thu gom 125m3 đá dưới suối vận chuyển kê kè qua 6 đoạn vượt suối.

Thượng úy Lê Hồng Kha, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 143), chia sẻ: "Để kịp tiến độ và chất lượng công trình và cũng khắc phục trời mưa sớm vào buổi chiều, Tiểu đoàn động viên anh em ăn cơm trưa ngay tại hiện trường, với tinh thần khẩn trương cao nhất".   

Nhìn những con đường chạy vào thôn (nóc) bằng phẳng, hai bên ta luy sắc đẹp, có hệ thống thoát nước hai bên đường, bà con trầm trồ khen ngợi “Bộ đội Cụ Hồ giỏi quá !”. Ông Đinh Văn Năm, người dân thôn 2 xã Trà Nam, thán phục: "Những năm trước bà con cũng đã làm nhưng không chắc chắn nên mùa mưa lại bị xói mòn. Năm nay bộ đội về làm kiên cố thế này. Bà con rất ưng cái bụng!".

Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 4 Khám, cấp  thuốc cho đồng bào
Cũng trong đợt này, đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày TBLS 27/7, Sư đoàn tổ chức thăm, tặng quà cho 60 gia đình chính sách, hộ nghèo của xã Trà Nam và Trà Giác thuộc hai huyện Nam, Bắc Trà My với số tiền 12 triệu đồng; tặng 200 bộ quần áo cho bà con nhân dân. Đồng thời tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 420 lượt người dân (hơn 7 triệu đồng tiền thuốc), cấp cứu 1 người dân, cắt tóc cho 230 trường hợp, sửa chữa tường rào, cổng ngõ và đắp nền nhà cho 11 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…
Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 5 Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Phó Chính ủy Sư đoàn 315 trao quà cho gia đình chính sách.
Lính trẻ lên non xây dựng nông thôn mới  - ảnh 6 Chính quyền địa phương khen thưởng cho đơn vị.

Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Phó Chính ủy Sư đoàn 315, cho biết: "Sau khi Tư lệnh Quân khu phê duyệt kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới, Sư đoàn đã chủ động phối hợp với xã Trà Nam huyện Nam Trà My và xã Trà Giác huyện Bắc Trà My tiến hành khảo sát cụ thể công việc làm, vật chất bảo đảm và xác định nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội. Đồng thời tổ chức quán triệt mục đích, ý nghĩa phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện,  tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân".

Với những cố gắng nỗ lực của đơn vị, cấp ủy chính quyền địa phương hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My đã khen thưởng cho 4 tập thể và 10 cá nhân của Sư đoàn vì đã có thành tích tốt trong thực hiện công tác dân vận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng