Quảng Ngãi:

Lộ diện 1500 thửa đất bị 'cấp nhầm' sổ đỏ

TP - Liên quan việc cấp nhầm 377 sổ đỏ cho người dân ở xã Bình Khương (huyện Bình sơn, tỉnh Quảng Ngãi) suốt 16 năm qua, sau 1 tháng rà soát, huyện Bình Sơn xác định việc cấp sổ đỏ nhầm lẫn đến 1.500 thửa đất.

Hiện chính quyền huyện Bình Sơn đang tập trung hướng dẫn người dân làm thủ tục để được cấp lại sổ đỏ Ảnh: Nguyễn Ngọc
Hiện chính quyền huyện Bình Sơn đang tập trung hướng dẫn người dân làm thủ tục để được cấp lại sổ đỏ Ảnh: Nguyễn Ngọc

Việc nhầm lẫn này được ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn xác nhận. 

Theo ông Khiêm, một số sổ đỏ của người dân sở hữu từ 3 đến 5 thửa đất. Điển hình là tình trạng đất của người này thì sổ đỏ lại ghi tên người khác, hoặc 2 thửa đất cạnh nhau nhưng khi cấp sổ đỏ tên lại nhầm lẫn nhau. Nhiều thửa đất được cấp chung trong giấy chứng nhận, không có hình vẽ, không có thông tin để xác định vị trí nên suốt một thời gian dài người dân không phát hiện sai sót. Hiện địa phương đã thu hồi sổ đỏ bị cấp nhầm, tổng hợp danh sách thẩm định cấp lại cho dân.

“Trước kia, đối với đất nông nghiệp 1 sổ được cấp cho nhiều thửa. Trong số sổ đỏ cấp nhầm, tính bình quân là 5 thửa/sổ đỏ nên thống kê có khoảng 1.500 thửa đất. Hướng giải quyết hiện nay của huyện Bình Sơn là đối với thửa nào đúng họ tên, diện tích thì cấp lại sổ mới theo từng thửa cho dân. Trường hợp thửa nào sai thì địa phương đối chiếu, sau đó đi xác minh đo đạc, xem xét cấp lại giấy chứng nhận mới cho người dân”, ông Khiêm nói.

Theo chính quyền huyện Bình Sơn, do số lượng thửa đất sai sót quá nhiều nên công tác kiểm tra, rà soát cần phải chặt chẽ, tốn thời gian nên huyện sẽ tiếp tục thông tin cụ thể sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, phân loại hồ sơ và đề xuất giải pháp cho từng trường hợp.

“Ngay sau khi vụ việc ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn sẽ tiến hành tổng rà soát tại các xã trên địa bàn, trường hợp phát hiện cấp nhầm tương tự sẽ thành lập tổ công tác để xử lý”, ông Khiêm thông tin.

Trước đó, báo Tiền Phong ngày 3/9/2019 có bài phản ánh “Dân điêu đứng vì chính quyền cấp nhầm gần 400 sổ đỏ”. Theo hồ sơ, vào năm 2003 huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có chủ trương thuê đơn vị tư vấn về đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nông nghiệp theo chương trình đa dạng hóa nông nghiệp cho người dân xã Bình Khương, huyện Bình Sơn. Thời điểm này, địa phương đã lập bản kê thửa đất không đúng chủ sở hữu so với thửa đất dẫn đến việc cấp nhầm giấy chứng nhận.

Sự việc chỉ được phát hiện mới đây khi người dân đến UBND xã làm thủ tục làm hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất cho dân.

Chính quyền huyện Bình Sơn đã chỉ đạo cho UBND xã Bình Khương tiếp tục kiểm tra, chủ trì và rà soát, phối hợp với phòng Tài nguyên- Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - chi nhánh huyện Bình Sơn tiến hành kiểm tra cụ thể từng hồ sơ để xử lý, cấp lại cho những hộ dân bị cấp nhầm.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nhận thấy đây là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, phải xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan đến sự việc. Theo đó sẽ tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc trường hợp vi phạm dù đã về hưu, nghỉ việc, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật trường hợp đương chức liên quan đến việc cấp nhầm sổ đỏ cho dân ở xã Bình Khương.

          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng