DMCA.com Protection Status

Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội

TPO - Gần 2 tháng nay, một lò đốt thủ công tại thôn Vôi đá, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) âm thầm hoạt động gây khói bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sự việc khiến cộng đồng bức xúc nhưng chính quyền cũng như cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

 
 Video: Lò đốt xả thải gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Người dân tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội phản ánh, nhiều ngày qua, trên địa bàn xã thường xuyên xuất hiện các đợt khói, mùi khét lẹt, giống như ai đó đốt hắc ín, quặng. Khói độc thường xuất hiện vào đêm muộn, nhiều người hít phải khói độc có hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, khó thở. Một số người già và trẻ em đã phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe.

Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 1 Lò đốt được xây dựng sát núi đá

Sau nhiều ngày tìm hiểu, người dân phát hiện khói độc xuất phát từ một nhà xưởng được xây dựng sơ sài, nằm sát núi đá trên địa bàn thôn Vôi Đá, xã Trần Phú. Anh Nguyễn Văn H. trú tại xã Trần Phú cho hay, hơn một tháng nay, buổi đêm, các gia đình phải đóng kín cửa vì mùi khét quá nồng nặc. “Chúng tôi đã lặn lội và nhìn thấy người ta cho những bao tải chứa các khối màu đen, cứng như đá vào lò rồi đốt bằng củi, than mà không qua xử lý gì. Khói đen bay khắp nơi. Nếu cơ quan chức năng không sớm xóa bỏ lò đốt, người dân sẽ không thể sống nổi”, anh H. nói.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, nhà xưởng được xây dựng trên diện tích khoảng 300m2, nằm sát núi đá, cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 500 mét. Thời điểm chúng tôi có mặt là khoảng 11h00 trưa, lò không hoạt động, nhưng từ ống xả của nhà xưởng, một dòng nước đen chưa được xử lý, đang được xả ra con kênh nằm ngay cạnh núi. Sát nơi xây dựng ống khói của lò đốt, một khoảng núi đá bị khói ám màu đen xỉn.

Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 2 Ống khói xả khói đen khiến một khoảng núi đá bị ám màu đen xỉn
Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 3  
Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 4 Khói từ lò đốt bay ra môi trường, nhiều người hít phải khói độc có hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, khó thở. Một số người già và trẻ em đã phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe.
 
Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 5 Nước đen từ nhà xưởng được xả thẳng ra con kênh nằm ngay sát núi đá
Lò đốt thải khói độc, nước đen ngòm cạnh vách núi ngoại thành Hà Nội - ảnh 6 Một hố nước thải được xây dựng sơ sài, bên cạnh một hồ khác đang được gấp rút xây dựng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho hay, phía cơ quan chức năng đã nắm được sự việc, nhưng cơ sở này chỉ đốt nhựa đường chứ không phải quặng như người dân phản ánh. “Sau khi nhận được ý kiến của người dân, chúng tôi đã yêu cầu chủ lò dừng mọi hoạt động, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

Dù Chủ tịch UBND xã Trần Phú khẳng định đã xử lý dứt điểm sự việc, nhưng theo phản ánh của người dân, lò đốt này vẫn tiếp tục hoạt động và việc đốt lò độc hại này diễn ra vào đêm muộn hơn thường ngày.

PV có giấy giới thiệu đến đặt lịch với UBND huyện Chương Mỹ theo quy định nhưng cán bộ văn thư ở đây hướng dẫn phải có công văn của báo mới tiếp nhận thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng