Hà Nội:

Loạn phí trông giữ xe

TP - Nhiều điểm trông giữ xe ở Hà Nội đang “đua” nhau nâng giá gửi xe máy, xe đạp, có chỗ giá gửi xe máy lên đến 5.000 đồng...

Điểm gửi xe ở chợ Đồng Xuân quy định là 2.000 đồng/xe máy/lượt nhưng nhân viên vẫn thu 5.000 đồng/xe

Tại điểm trông giữ xe chợ Đồng Xuân đã có 2 bảng giá niêm yết của Cty cổ phần Đồng Xuân (một đặt ở đầu, một đặt ở cuối bãi) ghi rõ giá gửi xe máy 2.000đồng/lượt, xe đạp 1.000đồng/lượt và kèm theo một dòng chữ “Quý khách trả tiền đúng giá niêm yết. Mọi ý kiến xin gọi về số 8.284595”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm hiểu thực tế tại đây cho thấy, giá gửi xe máy đã lên đến 5.000đồng/lượt. “Không phải thắc mắc, 5.000 là giá chúng tôi quy định lâu rồi. Hai cái bảng niêm yết là giá trước đây”- Một nhân viên giữ xe ở đây trả lời.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, phí trông giữ xe máy ban ngày là 2.000đồng/lượt, nhưng tại hai điểm trông giữ xe ở phường Hàng Đào, một điểm có giá 3.000đồng/lượt, điểm khác có giá 4.000đồng/lượt.

Nhân viên của một trong hai điểm giữ xe nêu trên giải thích: “Đó là giá kèm việc trông mũ bảo hiểm”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhiều người đến xe không có mũ bảo hiểm nhưng vẫn phải trả 3.000đồng/lượt.

“Cơ quan công quyền không gương mẫu nói gì đến người dân”!

Báo Tiền phong có bài phản ánh Phí giữ xe nơi công sở "Trên quy định không, dưới vẫn thu tiền”.

Theo đó, mặc dù Quy chế văn hóa nơi công sở được Thủ tướng ban hành có hiệu lực từ 9/2007, đã quy định “Bố trí khu vực để phương tiện giao thông và không thu phí trông giữ của người dân khi đến làm việc, giao dịch”.

Thế nhưng, hiện nay, nhiều điểm giữ xe nơi công sở ở Hà Nội vẫn thu tiền giữ xe khi người dân đến làm việc. Đã có nhiều  bạn đọc phản hồi, bày tỏ sự bức xúc đối với tình trạng nêu trên.

Một bạn đọc tại địa chỉ email: havanluyen@gmail.com, viết:

“Hiện nay, một số các cơ quan công quyền vẫn đương nhiên thu tiền trông xe khi người dân đến giao dịch công tác, thậm chí giá vé lại tăng theo giá thị trường.

Khi Thủ tướng đã ban hành quyết định thì nên thực hiện nghiêm túc và đồng bộ, và cần có biện pháp xử lý để chấn chỉnh. Ngay cả những cơ quan công quyền mà không gương mẫu thực hiện thì nói gì đến người dân”...

Tại cửa vào công viên Thống Nhất (đường Đại Cồ Việt), khi chúng tôi đến, nhân viên soát vé kiêm trông giữ xe cho biết: Nếu gửi xe và người vào công viên thì mỗi xe 3.000đồng/lượt, còn chỉ gửi xe mà người không vào công viên thì 5.000đồng/lượt.

Còn tại cửa ra vào công viên này ở đường Trần Nhân Tông, giá vé gửi xe máy được thu đúng quy định là 2.000đồng/lượt, tuy nhiên cạnh đó lại có một điểm giữ xe di động (của tư nhân) thu phí gửi xe máy 5.000đồng/lượt.

Điểm giữ xe nằm bên cạnh tường rào của Đài Truyền hình Việt Nam (đường Nguyễn Chí Thanh), thu phí xe máy 5.000đồng, xe đạp 2000đồng.

Tại ga Hà Nội, phí gửi xe máy 3.000đồng/lượt, Phủ Tây Hồ giá vé ghi rõ là 2.000đồng, nhưng nhân viên giữ xe vẫn vô tư thu 5.000đồng, bãi giữ xe tại chợ Hôm 5.000đồng, các bãi xe cạnh Hồ Hoàn Kiếm cũng từ 3.000đồng - 5.000đồng.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, phí gửi xe máy 3.000đồng/lượt, ở Bệnh viện Mắt Trung ương, Việt Đức... giá gửi xe đạp, xe máy cũng nhiều hơn so với quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các bãi gửi xe đều lưu hành loại vé sử dụng nhiều lần chứ không sử dụng loại vé giữ xe do Sở Tài chính phát hành (chỉ được sử dụng 1 lần).

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Giao thông (Sở GTCC Hà Nội), cho biết:

“Vừa qua, Thanh tra Sở GTCC phối hợp với thanh tra Sở Tài chính đã kiểm tra và xử lý được 30 trường hợp tăng giá vé giữ xe. Hiện nay, theo quy định, việc xử lý tăng giá vé thuộc thẩm quyền Sở Tài chính kết hợp với các quận huyện. Khó khăn lớn nhất trong việc xử lý vấn nạn tăng giá vé bừa bãi là, phải có sự bố trí người để bắt quả tang...”.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Xuân Bình, Phòng kinh doanh Công ty cổ phần Đồng Xuân, khẳng định:

“Chúng tôi đã chỉ đạo các nhân viên giữ xe làm việc theo đúng với quy định của thành phố. Nếu có chuyện thu của khách hàng vượt mức là do lỗi của nhân viên. Chúng tôi sẽ kiểm tra và kỷ luật những nhân viên không tuân thủ quy định của công ty”. 

Theo Quyết định số 149 của UBND TP Hà Nội, về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy; phí sử dụng hè, lề đường trên địa bàn thành phố (có hiệu lực từ 8/1/2008).Theo đó, phí trông giữ xe đạp là 1.000đồng/lượt (ban ngày), 2.000đồng/lượt (đêm); xe máy ban ngày 2.000đồng/lượt, đêm: 3.000đồng/lượt.

Phí trông giữ ô tô tại các điểm đỗ công cộng: 10.000đồng/lượt (9 chỗ trở xuống/120 phút); phí tạm dừng, đỗ xe tháng tại điểm đỗ công cộng: 60.000đồng/tháng (9 chỗ trở xuống), 80.000đồng/tháng (trên 9 chỗ). Phí gửi xe ngoài trời: 500.000đồng/ tháng (9 chỗ trở xuống), trên 9 chỗ từ 600-800.000đồng/tháng. Tại bãi có mái che cộng thêm hệ số 1,5-1,8 lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá