Loạn quầy bánh trung thu chiếm vỉa hè

TP - Khoảng gần tháng nay, trên đường phố Thủ đô, các quầy bánh trung thu tràn ngập, chiếm vỉa hè, trong khi chính quyền làm ngơ...

Loạn quầy bánh trung thu chiếm vỉa hè

Quầy bán bánh trung thu san sát lấn vỉa hè Hà Nội
Quầy bán bánh trung thu san sát lấn vỉa hè Hà Nội.

Quầy bánh áp đảo vỉa hè

Tại đường Giảng Võ, hàng loạt quầy bánh trung thu quây vỉa hè làm quầy bán bánh. Khoảng cách từ các gian hàng đến lề đường chỉ còn khoảng hơn 1,5 m, đủ cho chiều dài của một chiếc xe máy. Vì vậy, khách hàng sau khi dựng xe máy vào các quầy hàng thì hầu hết người đi bộ phải xuống lòng đường để đi.

Người bán nước trên đường Giảng Võ cho biết: “Trước quầy bán bánh của Thu Hương Bakery, Maison des Gâteaux thường xuyên có ô tô, taxi - đậu dưới lòng đường, khóa xe vào chọn bánh, gây ách tắc giao thông, nhất là giờ cao điểm”.

Không chỉ ở những tuyến đường có diện tích vỉa hè rộng mà ở những tuyến đường có vỉa hè hẹp và lượng phương tiện qua lại lớn cũng xuất hiện nhiều quầy bán.

Nhân viên bán hàng tại quầy Kinh Đô ở đường Khuất Duy Tiến cho biết: “Buổi chiều vào giờ cao điểm, có những xe máy đi lên vỉa hè va quệt vào tủ kính của quầy”.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Huy - Trưởng phòng Giao thông Đô thị (Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội) cho biết, Sở GTVT chỉ cấp phép cho hai doanh nghiệp là Cty TNHH MTV Kinh Đô Miền Bắc và Cty CP thực phẩm Hữu Nghị. Còn các doanh nghiệp kinh doanh khác, Sở GTVT Hà Nội không cấp phép… Các điểm còn lại hoặc là tự phát, hoặc là do cấp quận, phường sở tại cấp giấy phép.

Theo khảo sát, khoảng 500 m đoạn cuối đường Lê Văn Lương có hơn 20 gian hàng của các Cty bánh kẹo: Thu Hương Bakery, Hải Hà, Bánh kẹo Hà Nội, Hữu Nghị, Bảo Ngọc, Tràng An, Trùng Khánh, Anh Hòa, Long Đình.

Đoạn ngắn chưa đầy 100m trên đường Giảng Võ cũng xuất hiện hơn chục gian hàng trong đó gian hàng của Thu Hương Bakery, Maison des Gâteaux chiếm diện tích lớn nhất.

Ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi có 6 gian của Kinh đô, Hữu Nghị, Long Đình. Các tuyến đường khác như Phạm Hùng, Láng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Xuân Thủy, Kim Mã, Tôn Đức Thắng… cũng trong tình trạng tương tự.

Nộp tiền là xong

Chị Lê Thị Thúy, nhân viên tại gian hàng bánh trung thu Long Đình (ngã tư Khuất Duy Tiến) cho biết: “Hình thức đăng ký, đặt tiền để được dựng các gian hàng trên vỉa hè cũng khác nhau. Như quầy bánh Hữu Nghị bên kia là 25 triệu đồng”. Khi hỏi về giá đăng ký mặt bằng của quầy bánh trung thu Long Đình, chị Thúy lắc đầu: “Việc này chỉ người quản lý đại lý biết”.

Nhân viên bán hàng của quầy bánh Hữu Nghị trên đường Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: “Lúc đầu, chỉ xin nói với cán bộ phường Trung Hòa để lập quầy, họ có đến kiểm tra, nhưng sau khi lên làm giấy tờ và đóng tiền thì họ không đến nữa”.

Nhân viên này cho biết, phí thuê mặt bằng, là đoạn vỉa hè sát sông Tô Lịch 10 triệu đồng/năm, nếu không bán bánh trung thu nữa thì bên siêu thị To day Mart sẽ thuê.

Trong khi những người bán hàng rong, bán nước trên vỉa hè vẫn bị lực lượng chức năng tại các phường xua đuổi thường xuyên, thì các doanh nghiệp bánh trung thu lại ngang nhiên dựng quầy bán bánh. Điều này gây bất bình cho người dân Thủ đô.

Chiều 24-9, ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa cho biết, sẽ kiểm tra, thanh tra các gian hàng bán bánh trung thu trên vỉa hè sai quy định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá