Lội ruộng chân bị nhuộm đen

TP - Lội ruộng khoảng 15 phút, nông dân phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM bị chất lạ đen như mực, nhớt xe bám vào chân, rửa thế nào cũng không hết, gây ngứa ngáy, khó chịu. Cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân.

Các thửa ruộng của gia đình ông Thành có hiện tượng lạ, nước nổi bọt
Các thửa ruộng của gia đình ông Thành có hiện tượng lạ, nước nổi bọt

Hiện tượng lạ này xuất hiện ở hai thửa ruộng của gia đình ông Võ Văn Thành (60 tuổi). Ruộng của một số hộ dân xung quanh cũng có dấu hiệu bị ảnh hưởng. Ông Thành cho biết, ông làm ruộng tại cánh đồng tràm này hơn 30 năm nay. Trước đây, lội ruộng cả ngày, chân chỉ bám một ít phèn màu vàng.

Từ đầu năm 2015 đến nay, cứ lội ruộng khoảng 15 phút là chân bị chất lạ màu đen, có lớp màng như nhớt xe bao phủ, rửa kỹ bằng xà bông, chanh tươi cũng không hết. “Lội chừng một tiếng đồng hồ là chân đen như mực, gãi cỡ nào cũng không hết, phải lấy dầu xức vào”, ông Thành nói. Theo ông Thành, hiện tượng này chỉ tập trung ở hai thửa ruộng sát lề đường. Khi lội qua các thửa khác một lúc thì chất màu đen dần bị rửa trôi. Bà Đổng Thị Thủy ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, cho biết, trước đây bà trồng khá nhiều sen ở ruộng này. Tuy nhiên khoảng hai năm nay, sen không lên nổi, lội ruộng là nổi mụn ngứa. 

Theo quan sát của phóng viên, cánh đồng này rộng hàng chục ha. Trên mặt nước xuất hiện nhiều bọt khí, đất bùn có màu đen và bốc mùi hôi. 

Chưa rõ nguyên nhân

Ông Đặng Viết Cường, Tổ trưởng Tổ Môi trường, chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường quận 2, TPHCM, cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã đến hiện trường kiểm tra nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. “Phòng sẽ tiếp tục tìm nguyên nhân và nếu cần thiết sẽ lấy mẫu đất, nước gửi đi xét nghiệm”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, hiện tượng lạ trên có thể do một số dự án ở khu vực ngăn dòng chảy tự nhiên khiến nước không thể lưu thông, ứ đọng gây ô nhiễm. Ngoài ra, gốc rơm rạ, rác ngâm dưới bùn lâu ngày phân hủy cũng có thể gây ô nhiễm. Về việc ngứa chân sau khi lội ruộng, ông Cường nói, có thể do hiện tượng phú dưỡng (dư thừa các chất ni-tơ, phốt-pho) tạo điều kiện cho các loài tảo, rong, rêu và các thực vật thân mềm trong nước phát triển mạnh,
gây ngứa.

Ông Đoàn Phước Lượng, Phó chủ tịch UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, cho biết, các hộ dân đang tận dụng đất để trồng trọt tại khu vực cánh đồng tràm là đất dự án xây dựng khu đô thị 143 ha. Hai thửa ruộng khoảng 2.000m2, nằm sát đường vành đai, trạm thu phí nên có thể do các xe đậu dọc đường xả nhớt hoặc đổ chất gì đó xuống ruộng mà chưa xác định được.

Theo ông Lượng, UBND phường đã yêu cầu các hộ dân tạm ngưng việc canh tác trong khi chờ cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá