Lời thưa cùng bạn đọc

TP - Chiều 25-8-2011, Phan Hà Bình, bút danh Hà Phan - nguyên Phó Tổng TKTS báo Tiền Phong (Văn phòng phía Nam) nhận án phạt 7 năm tù giam về tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Không mời luật sư bảo vệ, bị cáo hoàn toàn thừa nhận hành vi sai trái của mình, với lời nói cuối cùng trước tòa là xin lỗi các bị hại, Ban biên tập báo Tiền Phong, đồng nghiệp và gia đình.

Từ những ngày cuối năm ngoái, báo Tiền Phong kỷ niệm 57 năm ngày thành lập trong không khí buồn bã: phóng viên Hà Phan bị bắt! Dù phóng viên này công tác tại Tiền Phong từ năm 2007, khoảng thời gian ngắn ngủi so với bề dày của báo, nhưng nỗi đau dằm sâu mỗi trái tim các thế hệ làm báo Tiền Phong. Cũng là nỗi đau chung của đồng nghiệp và các thế hệ bạn đọc từ lâu dành hết tình cảm thương yêu, tin cậy.

Nỗi đau cho danh dự bị tổn thương. Đau vì một người cầm bút cuối cùng không vượt được cám dỗ vật chất. Đau cho một gia đình, cha mẹ già, vợ và những đứa con nhỏ dại.

Trải dài hơn nửa thế kỷ, nhiều phóng viên Tiền Phong hy sinh một phần xương máu trong tuyến lửa chiến tranh. Thời bình, Tiền Phong nằm trong số những tờ báo đi đầu trong sự nghiệp Đổi Mới, đấu tranh vì tiến bộ xã hội, chống lại cái xấu, cái tiêu cực. Không ít phóng viên Tiền Phong chịu sức ép, thậm chí bị hành hung khi đấu tranh bảo vệ sự thật. Tờ báo vẫn ngày ngày đến với đông đảo bạn đọc bằng sự trong sáng, nhân văn, hướng đến công bằng xã hội và lẽ phải…

Cú vấp ngã của Hà Phan khiến Ban biên tập báo Tiền Phong tự nhìn lại mình một cách sâu sắc. Để thấy rằng mải mê tích cực đấu tranh với những sai trái ngoài đời, đã có lúc sao nhãng không nhận ra sự gặm nhấm, bào mòn của cái xấu, của sự thỏa hiệp len lỏi vào cá nhân nào đó lẫn trong đội ngũ của mình. Thấy rằng chưa trang bị đầy đủ cho phóng viên đạo đức nghề nghiệp cần thiết để giữ mình, trung thành với lý tưởng cao đẹp của người làm báo chân chính …

Đây là bài học lớn cho những người làm báo Tiền Phong hôm nay và cả mai này trong sự nghiệp báo chí đầy cam go đã lựa chọn. Đau xót, nhưng không thất vọng và buông xuôi. Nhất định trong đội ngũ những tờ báo tiên phong đấu tranh vì con người, bảo vệ công lý, lẽ phải hôm nay, sẽ luôn có Tiền Phong. Bằng sự mạnh mẽ, nhiệt huyết, cái tâm trong sáng và sự tỉnh táo.

Sau vụ việc nhà báo Hà Phan, Ban biên tập báo Tiền Phong xin gửi lời tạ lỗi sâu sắc đến bạn đọc gần xa. Với hy vọng luôn tiếp tục nhận được sự theo dõi, yêu mến và cổ vũ cho báo – tiếng nói của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá