Lộn xộn hoạt động dịch vụ ở chùa Bái Đính

Tham quan, vãn cảnh chùa Bái Đính (Ninh Bình), ngôi chùa được xem lớn nhất nước ta hiện nay, nhiều du khách tỏ ý phàn nàn bởi các dịch vụ nơi đây rất lộn xộn, gây phiền hà cho du khách.

Chùa Bái Đính. Ảnh : Đỗ Hợp
Muốn thả hồn ngắm cảnh non nước hữu tình nơi Phật tọa lạc, nhưng du khách luôn bị quấy rầy vì rất đông “phó nháy” đeo bám. “Chộp”, "Chụp", các "phó nháy" níu tay chào mời, nháy máy lia lịa, không để khách thoát, cho đến khi ai bằng lòng sử dụng dịch vụ mới "tha".

Thật không may cho những du khách muốn ghi hình làm kỷ niệm, với công nghệ siêu tốc một phút có hình, cầm tấm hình trên tay nhiều người đã nhăn trán, nheo mắt để nhìn mà vẫn không nhận ra hình dáng mình trong tấm hình. Mặc dù vậy, khách thăm vẫn phải ngậm ngùi rút ví trả 15.000 đồng/1 tấm.

“Chụp cho có ảnh kỷ niệm ấy mà, nhìn tấm hình xấu không muốn lấy, bỏ tiền chụp hình mà như bị móc túi” - anh Huấn, du khách ở thành phố Ninh Bình lắc đầu phân bua.

Sau hàng giờ leo núi vãn cảnh, khi chân đã mỏi và thấm mệt du khách sẽ được các chủ xe ôm - những người được "đặc quyền" đi xe trong quần thể khu chùa chờ sẵn để tiếp tục bám khách. Đoạn đường chưa đầy 1km từ khu Chùa cổ và các điểm tham quan ra đến cổng chính, các chủ xe thoải mái hét giá tuỳ hứng.

Nếu thấy lượng du khách đông, nhu cầu đi xe lớn, các chủ xe tự động tăng giá 10.000 lên 15.000- 20.000 đồng/ khách. Các "bác xế" cho ghép ba, ghép bốn đỡ công chạy và được thêm tiền mỗi lượt. "Không cần mũ bảo hiểm, mình đi vèo là tới thôi, yên tâm tay lái lụa mà" - một chủ xe ôm bao biện cho hành vi lách luật và chạy ẩu của mình.

Nhập vai người tham quan, yêu cầu đi một mình, lúc vắng khách một chủ xe đồng ý chạy nhưng kì kèo: “Mình em thêm 5.000 đồng nhé, anh toàn chở ba, chở bốn mỗi lượt khách”. Khi ngồi lên chiếc xe máy cà tàng, "bác xế" kéo ga chạy hơn 70km/h, xe rung bần bật, ngồi trên xe thấy rợn người.

Không chỉ bị những “phó nháy” quấy nhiễu, bị “chặt chém” bởi dịch vụ xe đưa đón, vào khuôn viên chùa, du khách phát hoảng bởi các dịch vụ hàng ăn, thức uống giá leo gần gấp đôi bên ngoài. Tình trạng lộn xộn, xả rác bừa bãi, hoạt động rút quẻ, xem bói... tại ngôi chùa chưa hoàn thành vẫn đang thời kỳ xây dựng ngổn ngang, làm mất mỹ quan và gây phản cảm cho du khách.

Tại bãi gửi xe, du khách bức xúc khi lấy xe, dù đã trả tiền theo giá vé quy định nhưng vẫn không được đưa xe ra khỏi bãi. Trên vé gửi xe ghi rõ giá 3.000 đồng/xe máy. Tuy nhiên, người trông xe lại đòi 10.000 đồng/xe. Khi khách thắc mắc và nhất định không trả tiền, người trông xe nói: “Vé xe ngày Tết tăng đột biến, ai cũng phải trả vậy cả”.

Anh Hướng, nhà ở Hoa Lư bức xúc: Mình cũng thỉnh thoảng đi Bái Đính nhưng thường đi với bạn. Nghe bạn bè nói có năm nay giá vé gửi xe tới 20.000 đồng, mình không tin nhưng giờ là sự thật.

Điều đáng nói là tất cả những gì xảy ra, các nhân viên Ban quản lý di tích đều nhìn thấy, nhưng vẫn làm ngơ. Mặc dù ngôi chùa Bái Đính chưa chính thức hoạt động nhưng rất cần sự quản lý của các cơ quan hữu quan.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá