Long Biên, Hà Nội: Dân phản ứng vì 15 năm chợ không thành… chợ

TP - Được xây dựng từ năm 1992, nhưng cho đến nay chợ Thanh Am (thuộc phường Đức Giang- quận Long Biên) vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Các ki ốt nay đã được gắn biển số nhà và trở thành chỗ ở của người dân
Ảnh: Nguyễn Tú

Sự việc trở nên phức tạp khi chính quyền tiến hành cải tạo lại khu chợ thì bị phản ứng của các hộ kinh doanh đã góp tiền để đầu tư xây dựng chợ trước đây.

Chợ chưa họp đã trở thành khu dân cư

Năm 1992, chính quyền xã Thượng Thanh đã nhượng lại cho UBND thị trấn Đức Giang (nay là phường Đức Giang) một khu đất khoảng 1.600m2 để xây dựng chợ Thanh Am.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 583 (ngày 13/4/1991) của UBND TP Hà Nội thì khu đất này chỉ được xây dựng nhà ở giãn dân chứ không được xây dựng các công trình cơ bản. Thế nhưng chính quyền sở tại vẫn phê duyệt dự án xây dựng khu chợ.

Tiếp đó, UBND thị trấn Đức Giang chỉ định 2 cá nhân là ông Trần Hoạt và Hà Đăng Chì (có hộ khẩu tại thị trấn Đức Giang làm nhà thầu). Hai cá nhân này đã đứng ra thu tiền của 26 hộ dân (mỗi hộ từ 25-30 triệu đồng), rồi tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng 26 ki ốt.

Điều đáng nói những ki ốt kinh doanh này lại được xây dựng sai so với thiết kế (có móng kiên cố, tường bao, bên trong có cả công trình phụ). Mặt khác, các hộ cũng được cấp giấy chứng nhận có xác nhận của Chủ tịch UBND thị trấn Đức Giang cho phép được quyền thuê các ki ốt dài hạn, có quyền chuyển nhượng hợp đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau 15 năm xây xong mà chợ không hoạt động được với lý do là chợ quá chật chội, lại nằm trong ngõ khuất! Và thay vì đầu tư xây dựng các ki ốt để kinh doanh, dần dần các hộ đã biến thành nhà ở.

Thậm chí, có hộ đã sang nhượng, cho người khác thuê để làm phòng trọ. Hiện tại các ki ốt đều đã được cơ quan chức năng gắn biển số nhà khiến cho chợ Thanh Am trở thành một khu dân cư.

Phản ứng vì chưa được giải thích thỏa đáng

Người dân phản ứng trước việc làm của chính quyền                 Ảnh: Nguyễn Tú

Trong mấy ngày qua, khi chính quyền phường Đức Giang triển khai nâng cấp, cải tạo chợ Thanh Am thì gặp phải sự phản ứng từ các hộ đã đóng góp tiền để xây dựng chợ trước đây.

Đại diện các hộ dân cho rằng, chủ trương cải tạo để đưa chợ Thanh Am vào hoạt động là phù hợp với mong muốn của người dân, đặc biệt là mong muốn của 26 hộ đã bỏ tiền xây ki ốt mà 15 năm nay vẫn chưa kinh doanh được.

Tuy nhiên, các hộ dân tỏ ra bức xúc cho rằng, khi triển khai cải tạo chợ, chính quyền chưa có sự bàn bạc, giải thích thỏa đáng với họ. “Chúng tôi bỏ tiền ra đầu tư xây dựng chợ chỉ nhằm mục đích kinh doanh ổn định chứ không phải để làm nơi sinh sống tại đây.

Thế nhưng, 15 năm nay chợ không hoạt động, chưa thu hồi được đồng vốn nào, giờ cải tạo lại không đề cập gì đến quyền lợi của chúng tôi thì thật là vô lý”- Chị Hạnh một chủ hộ kinh doanh nói.

Qua tiếp xúc với PV, người dân ở đây cũng thừa nhận việc sử dụng ki ốt kinh doanh để làm nhà ở, cho thuê phòng trọ lâu nay là không đúng quy định. Nhưng theo các hộ dân, khi cải tạo hay thu hồi các ki ốt chính quyền phải có đền bù thỏa đáng và tạo điều kiện cho họ có chỗ ở.

 “Để có số tiền từ 25-30 triệu đồng cách đây 15 năm, đóng góp xây dựng chợ, nhiều hộ dân đã phải bán hết tài sản của gia đình, vay mượn nhiều nơi. Hiện một số hộ không có chỗ ở nào khác ngoài ki ốt này”- Một hộ dân bức xúc.

Theo lãnh đạo quận Long Biên, việc 26 hộ dân đóng tiền xây dựng chợ chỉ là hình thức góp vốn để thuê ki ốt. Tại sao khu đất chợ Thanh Am thuộc quỹ đất giãn dân, lại vẫn được chính quyền cho xây dựng chợ?

Dư luận cho rằng, để đưa chợ Thanh Am vào hoạt động hiệu quả hay không thì việc bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân sinh sống ở đây là cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá