Luật hở do “quan”, toàn dân chịu thiệt

TPO - Liên quan Thông tư 16 do Bộ Xây dựng ban hành, hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ đang gây tranh cãi, khiếu kiện, nhiều bạn đọc bức xúc, cho rằng, “khe hở" được chính những người "xây tường" tạo nên, đẩy thiệt cho dân.

Người mua nhà dự án Keangnam khốn khổ vì Thông tư 16 của Bộ Xây dựng. Ảnh: Minh Tuấn
Người mua nhà dự án Keangnam khốn khổ vì Thông tư 16 của Bộ Xây dựng. Ảnh: Minh Tuấn

Chiều 25/2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức buổi giải trình làm rõ tính hợp pháp của Thông tư 16 (Bộ Xây dựng ban hành) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ đang gây tranh cãi, khiếu kiện.

Kết luận, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Trung Lý khẳng định hướng dẫn của Bộ Xây dựng là trái pháp luật...

 

Bạn đọc có thể phản hồi vấn đề này ở cuối bài viết, hoặc có thể gửi ý kiến, cách giải quyết... về tòa soạn theo địa chỉ email online@tienphong.vn

Nhiều ủy viên Ủy ban Pháp luật đều thống nhất khẳng định: Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 năm 2010 hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ là chưa phù hợp với quy định của Luật Nhà ở cả về mặt thẩm quyền và phạm vi chi tiết hướng dẫn thi hành.

Về Thông tư này, bạn đọc Trần Minh Trung cho rằng, việc ban hành Thông tư 16 của Bộ Xây dựng có thể có 2 khả năng:

1. Các công ty bất động sản loby chính sách, và tất nhiên để có Thông tư lợi cho doanh nghiệp, không thể xin bằng nước bọt.

2. Đây là "Lợi ích nhóm" - chính các vị ban hành thông tư cũng cần phải đảm bảo lợi ích của mình khi họ cũng có phần trong các dự án bất động sản.

"Nhà nước cần có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn những hiện tượng không lành mạnh trong việc lạm quyền của các cơ quan công quyền" - Trần Minh Trung nêu quan điểm.

Trong khi đó, bạn Quang Dương đặt câu hỏi, trường hợp “nhà tôi mua, trả tiền rồi, làm sổ đỏ rồi, giờ thế nào?”.

Một bạn đọc ở Hà Nội (địa chỉ email thieenbinh55…) cho rằng, khi tính lại diện tích căn hộ theo thông tư ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03 sửa đổi bổ sung Điều 21 của Thông tư 16/2010.

Nếu tất cả các chủ đâu tư không trả lại tiền cho khách hàng mua căn hộ, phần chênh lệch diện tích ai sẽ chịu trách nhiệm? Cần phải quy trách nhiệm người đã ký Thông tư 16/20 gây thiệt hại cho dân.

Bạn đọc Đỗ Quốc Đại viết: Bộ Xây dựng giúp chủ đầu tư thu lợi ngàn tỉ - Có lẽ đây là một trong những "Lợi ích nhóm" mà mọi người gặp trong một số văn bản hiện nay. "Khe hở" lại được chính những người "xây tường" tạo nên!

> Ý kiến của bạn về vấn đề này (nhập thông tin phần phản hồi phía dưới)?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá