Lúng túng hòa giải một gia đình

TP - Ngôi nhà xây khang trang khóa cửa, ông bà dạt xuống mái lá, con cháu chui rúc nơi để củi. Chuyện ở ấp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Điền (Phong Điền, Cần Thơ).

Ông bà Năm muốn rời mái lá, trở lại nhà lớn nhưng không được ai hỗ trợ nên “sợ con dâu”. Ảnh: Sáu Nghệ
Ông bà Năm muốn rời mái lá, trở lại nhà lớn nhưng không được ai hỗ trợ nên “sợ con dâu”. Ảnh: Sáu Nghệ

Ông bà Năm muốn rời mái lá, trở lại nhà lớn nhưng không được ai hỗ trợ nên “sợ con dâu”. Ảnh: Sáu Nghệ
Ông bà Năm muốn rời mái lá, trở lại nhà lớn nhưng không được ai hỗ trợ nên “sợ con dâu”. Ảnh: Sáu Nghệ.

Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền Nguyễn Thiện Chí nói: “Do đất có giá vì quy hoạch khu dân cư-thương mại và bà con hai bên tác động mà xảy ra cảnh như thế”. Ông Chí kể: Ông bà Đoàn Văn Năm, Lê Thị Tám, gần 80 tuổi, có một con trai lấy vợ là chị Nguyễn Thị Mến. Vợ chồng chị Mến sinh được 3 con, sống hạnh phúc, xây được nhà lớn. Năm 2007, chồng chị Mến qua đời, di sản chồng chị Mến để lại gần 8.000 m2 đất, ông bà Năm nhường hết cho mẹ con chị Mến. Đất có giá, vài người cháu của ông bà tác động nên sinh chuyện “con dâu ngược đãi cha mẹ chồng”. Ông bà Năm xuống bếp ở, chị Mến thấy vậy cũng không dám ở nhà lớn.

“Nói ngược đãi thì chưa phải, chúng tôi chưa phát hiện hành vi đánh đập, chửi bới nhau, nên đã chỉ đạo các đoàn thể động viên đoàn tụ”, ông Chí nói. Chị Nguyễn Thị Mến bày tỏ: “Tôi không mong gì hơn là cha mẹ đừng nghe lời người khác tự làm khổ mình, để con cháu cũng áy náy”.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, đã kết hợp với các đoàn thể khác mời chị Mến lên làm việc 2 lần nhưng không có kết quả. Chị Bích nói, từng đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, người cao tuổi đều chưa chủ động xuống tận nhà gặp các hội viên của mình trong gia đình ấy.

PV Tiền Phong cùng chị Bích xuống gặp ông Năm, bà Tám. Ông bà nói, muốn lên ở nhà lớn do mình xây dựng, nhưng sợ chị Mến hãm hại (?). Vài người con cháu của ông bà và xóm giềng có mặt, nói là sợ chị Mến vu vạ ông Năm “bờm xờm con dâu”. Những nỗi lo sợ thiếu căn cứ và khuyến khích sự chia rẽ. Tại sao không động viên hỗ trợ đưa ông bà Năm về nhà lớn? Những người có mặt im lặng còn chị Bích nói, cũng ngại gặp chị Mến.

Trong lúc chị Mến có đơn kêu cứu, bị một người cháu của ông Năm đánh con chị chấn động não, phải nằm viện từ 26-4 đến 4-5-2010. Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền Nguyễn Thiện Chí cho biết, vụ việc đã được chuyển cho Cơ quan CSĐT huyện Phong Điền xem xét xử lý. “Chuyện không lớn nhưng kéo dài, đang ngày càng phức tạp”, ông Chí thừa nhận.

Việc nhỏ nhưng qua đó phần nào thấy sự lúng túng của các tổ chức, hội, cơ sở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá