Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê

TPO - Hằng năm, khi Tây Nguyên vào mùa khô, các vùng chuyên canh cà phê, cao su ra hoa là thời điểm đón nhận mùa ong di cư lớn nhất trong năm. Những chủ nuôi ong từ nhiều tỉnh thành Bắc - Trung - Nam đưa đàn ong về lấy mật.
Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 1

Khoảng từ tháng 2 đến cuối tháng 4, mùa hoa cà phê nở trắng xóa khắp nương rẫy. Đây là thời điểm các trại đưa ong đi lấy mật.

Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 2

Những chú ong chăm chỉ đến với hoa cà phê hút mật và lấy phấn giúp cây thụ phấn.

Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 3

Khi ong tích cực góp nhặt những giọt mật từ hoa cà phê sẽ mang về trữ lại trong tổ, gọi là cầu ong. Mật ong đến độ, trại ong bắt đầu thu hoạch. Người ta giũ ong ra khỏi những cầu (ong) và quét những ong non (còn bám trong cầu ong) để thu hoạch không làm hao tổn số lượng.

Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 4

Những cầu ong đúng độ mật sẽ có một lớp vít nắp do con ong xây nên để giữ mật, chủ tiến hành cắt để cho vào máy quay li tâm.

Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 5

Chủ ong tiến hành quay mật. Máy quay li tâm làm cho mật ong trong cầu văng ra vào thùng máy và tích trữ trong đó

Lý thú đưa ong 'săn' hoa cà phê ảnh 6

Các trại ong khi lấy mật phải làm thật nhanh. Ong bắt đầu bay đi tìm hoa, người ta sẽ phải quay mật để khi ong về tổ của mình vẫn là ngôi nhà bình yên. Nếu lấy mật chậm làm xáo trộn quá trình làm việc của đàn ong, dễ vỡ đàn. Vì thế đến thời gian lấy mật, người nuôi ong phải thuê thêm nhiều nhân công.

MỚI - NÓNG