Mạng điện chăng mùng trên phố

TPO - Hình ảnh những mớ dây điện đen lùng nhùng, uốn éo, tầng tầng lớp lớp, chăng chằng chịt khắc thân các cột điện như mạng nhện trên đường phố đã không còn xa lạ với nhiều người dân.

Mạng điện chăng mùng trên phố

Dây điện đen kịt – Cột điện ngả nghiêng
Dây điện đen kịt – Cột điện ngả nghiêng.

Từ đường Cầu Giấy đến Pháo Đài Láng chỉ khoảng 3 km nhưng độ dài những “mạng nhện” còn dài hơn gấp ngàn lần. Những bó dây đen trùi trũi, lùng nhùng, rối rắm, uốn éo tầng tầng lớp lớp biểu hiện sự quá tải được chăng chằng chịt khắc thân các cột điện. Những cột điện dù cũ, dù mới dần một ngả nghiêng theo từng ngày như có một cơn bão mạnh vừa thổi quét qua. Liệu điều gì sẽ xảy ra nếu cây cột không chịu nổi và gục xuống???

“Bác bán trà đá ở đây cũng được 5 năm rồi, dây điện càng ngày càng chăng mùng theo cấp số nhân, gây rất mất mĩ quan”. Bác Hoa vừa thoăn thoắt lấy thứ nước màu vàng lợt lạt từ chai coca to để pha trà đá, vừa ngước nhìn các đám dây điện chi chit trên đầu và nói.

Từ khi nào dây điện đã trở thành vật trang trí. Người dân vẫn vô tư xây nhà, bán hàng, đi lại vui chơi bên những mạng điện ngả nghiêng này. Thậm chí, có nhiều người còn “sáng tạo” với dây điện … cho đẹp nhà bằng cách treo những giỏ phong lan tao nhã, những bóng đèn được cách điệu lên dây điện trước hiên, thu hút ánh mắt người xung quanh.

 

Mạng điện chăng mùng trên phố - ảnh 2

Ở một số điểm khu vực gần Hồ Hoàn Kiếm, những dây cáp điện, viễn thông... bị đứt nằm lơ lửng trên đầu, ngổn ngang dưới lòng đường gây ra nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Cũng do có quá nhiều dây cáp treo trên cột, trong khi khoảng cách cột khá xa dẫn đến tình trạng dây bị võng xuống đường. Rác cũng “bỗng nhiên” treo lơ lửng trên những đoạn dây đó.

Anh Mạnh (Nguyễn Khang – Cầu Giấy – HN) chia sẻ “Theo tôi, một trong những lý do khiến tình trạng cáp mạng internet, viễn thông trở nên lộn xộn là do chỉ được treo một cách sơ sài, chồng chéo thậm chí bạ đâu mắc đó cho xong, nên khi dây đứt hoặc thòng xuống đường, người dân như chúng tôi cũng chẳng biết kêu ai”

Hiểm họa lơ lửng trên đầu

Không còn xa lạ với việc dây điện treo lơ lửng trên đường phố Hà Nội, nhưng ít người chủ ý rằng nó không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan thành phố mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, thậm chí gây chết người.

 Mạng điện chăng mùng trên phố - ảnh 3

Điều này rất nguy hiểm khi các xe lưu thông húc vào trụ điện gây đổ gãy có thể gây tai nạn đối với người đang lưu thông trên đường, hay xe này chạm vướng và kéo dứt dây…có thể gây chập điện, thậm chí gây cháy cả khu chợ.

Anh Hùng, chủ cửa hàng cầm đồ tại đường Láng có cây cột điện trước nhà đang cố thu dọn gọn những mớ dây lăng ngoằng cho biết: “Nói chung là cũng quen rồi, trời đẹp thì không sao. Đến ngày mưa bão thì cũng hơi rợn người, thi thoảng xảy ra chập cháy nhưng có làm sao được đâu. Cũng mấy lần đòi cải tạo đấy, mà đâu vẫn hoàn đấy thôi”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá