Mang Tết sớm đến với người nghèo

TP - Những ngày này, nhiều bạn trẻ, đội, nhóm tình nguyện khắp cả nước rộn ràng tổ chức Tết sớm cho người nghèo, người kém may mắn. Có người chấp nhận xa gia đình đêm giao thừa để lang thang khắp phố phường Hà Nội sẻ chia niềm vui năm mới với những người vô gia cư.

Háo hức mang quà đến cho người nghèo
Háo hức mang quà đến cho người nghèo

Gói bánh chưng cho Tết sớm

Trong hai ngày 18 và 19/1, các bạn trẻ CLB Sinh viên Luật vì cộng đồng đã mang Tết đến sớm cho bà con thôn Gò Đình Muôn, xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội. Trước đó, các thành viên đã đi tiền trạm, trực tiếp tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây.

Mang Tết sớm đến với người nghèo - ảnh 1 Các bạn trẻ CLB Sinh viên Luật vì cộng đồng thăm người dân thôn Gò Đình Muôn

 

“Là một thôn đặc biệt khó khăn của xã, thôn Gò Đình Muôn có khoảng 200 nhân khẩu với 97% số hộ gia đình làm nông nghiệp và có tới 25 hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Nhà ở đa số là nhà tranh vách đất, dột nát, gió lùa mạnh làm nhiều căn nhà tốc mái. Người dân phải gồng mình để chống chọi với cái lạnh thấu xương.

Chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây, chúng tôi không khỏi xót xa”, bạn Lê Thị Hòa, thành viên của nhóm chia sẻ. Ngay sau chuyến đi tiền trạm, cả nhóm đã tích cực đi gõ cửa các nhà hảo tâm và lên kế hoạch tổ chức Tết ấm cho người dân thôn Gò Đình Muôn.

Nhóm đã quyên góp được gạo, nước mắm, dầu ăn, muối, mì tôm, bột giặt, đồ dùng học tập… Sau một tháng vận động, ngày 18 và 19/1 các thành viên của CLB Sinh viên Luật vì cộng đồng đã tạo ra không khí xuân tràn ngập niềm vui, tiếng cười ở thôn Gò Đình Muôn. Nhóm đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như tổ chức vệ sinh môi trường, tu sửa nhà cho các hộ nghèo, thăm hỏi tặng quà... Nhóm còn tổ chức gói bánh chưng phát tận tay cho từng hộ gia đình.

Cùng hướng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, xuân về, ngày 26/1 này, Hội tình nguyện Pleiku City Family (Gia Lai) sẽ tổ chức chương trình hành trình “Kết nối và sẻ chia” tại làng Bui, xã Iaka, huyện Chư Pa (Gia Lai). Hội sẽ tặng quà cho 30 gia đình khó khăn đồng thời giúp đỡ bà con dọn dẹp vệ sinh đường sá, trường học, bể nước giếng làng. 

Các tình nguyện viên trong hội sẽ cắt tóc, làm đẹp cho các em nhỏ đồng thời tổ chức chương trình văn nghệ vui xuân. Ở làng có hai hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà dột nát, các tình nguyện viên đã góp tiền mua mái tôn sửa lại căn nhà, giúp người dân đón Tết ấm cúng hơn.

Những ngày này, các thành viên trong nhóm Green Hanoi Amsterdam đang tích cực mua nguyên liệu, hoàn tất những khâu cuối cùng cho chương trình gói bánh chưng được tổ chức vào ngày 26/1 tới. Phạm Huyền Trang, lớp 11 Hóa 1, trường THPT Amsterdam Hà Nội cho hay, từ khi phát động đến nay, nhóm nhận được hơn 600 hồ sơ đăng ký của các bạn học sinh sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

“Trong mỗi hồ sơ hầu hết các bạn đều bày tỏ rất tha thiết muốn được tham gia chương trình gói bánh chưng sẻ chia cho người nghèo. Điều đó khiến cho chúng em phải tuyển chọn khắt khe. Cuối cùng nhóm đã chọn 300 bạn cùng tham gia tổ chức Tết”, bạn Huyền Trang cho biết. Ngày 26/1, nhóm sẽ tổ chức gói bánh chưng, thi nấu ăn. Tất cả bánh chưng và đồ ăn nấu này, nhóm sẽ mang đến tặng cho Trung tâm Bảo trợ số 3 (Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 27/1 tới.

“Đây là năm thứ 3 nhóm tổ chức chương trình này. Năm nay, em được giao trưởng ban nội dung nên khá căng thẳng. Tuy nhiên em thấy mình thật hạnh phúc khi được chung tay mang niềm vui đến cho những người kém may mắn trong dịp Tết Nguyên đán. Em sẽ tự đi chợ, tự tay chọn thịt, chọn lá dong để gói những chiếc bánh thật ngon”, bạn Huyền Trang tâm sự.

Giao thừa với người vô gia cư

Giao thừa này, Mạc Trường Giang, trưởng nhóm CLB Tình nguyện vì cộng đồng ở lại Hà Nội cùng với 6 bạn trẻ khác sẽ đi khắp các con phố Hà Nội để chúc Tết và tặng quà, lì xì năm mới cho những người vô gia cư.

 

“Tết đến, người người, nhà nhà sum vầy bên gia đình, cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên và đón chờ phút giây giao thừa thiêng liêng. Nhưng trên các góc phố Hà Nội những người vô gia cư phải co ro trong đêm tối lạnh cắt da cắt thịt không biết đi đâu về đâu. Họ là những người rất đáng thương. Tôi muốn đến và nói với họ rằng họ không cô đơn, họ vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ người khác”

Bạn Mạc Trường Giang, CLB Tình nguyện Vì cộng đồng.

“Chương trình sẽ bắt đầu lúc 1 giờ sáng đêm giao thừa, khi mà mọi người đã xem xong pháo hoa và tản về gia đình, chúng tôi sẽ bắt đầu đi trên các phố, ga, công viên… nơi có người vô gia cư đang trú mình và tặng quà. Nhóm sẽ tặng 40 suất quà, mỗi suất gồm một khăn quàng cổ, một đôi găng tay, hai tấm bánh chưng, hai đôi tất, bánh kẹo và lì xì đầu năm”, bạn Trường Giang cho biết.

 

Để có đủ nguồn kinh phí thực hiện chương trình tình nguyện đặc biệt này, gần một tháng nay, Trường Giang đã lên kế hoạch kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân và tổ chức các đêm nhạc từ thiện. Trước đó, Giang và các thành viên trong CLB tình nguyện vì cộng đồng cũng thường xuyên đi phát quà cho người vô gia cư trong đêm. 

Thấu hiểu và cảm thông với những kiếp người cơ cực đó, Trường Giang nảy ra sáng kiến tổ chức tình nguyện đêm giao thừa để chia sẻ yêu thương, gắn kết tình cảm. 

“Tết đến, người người, nhà nhà sum vầy bên gia đình, cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên và đón chờ phút giây giao thừa thiêng liêng. Nhưng trên các góc phố Hà Nội những người vô gia cư phải co ro trong đêm tối lạnh cắt da cắt thịt không biết đi đâu về đâu. Họ là những người rất đáng thương. Tôi muốn đến và nói với các cô, các bác rằng, họ không cô đơn, họ vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ người khác”, bạn Trường Giang chia sẻ.

Biết được việc làm của Giang, gia đình đã hỗ trợ thêm kinh phí cho Giang tổ chức tình nguyện đêm giao thừa ấm áp. “Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, hôm sau em sẽ phóng xe về quê Hải Dương ăn Tết với gia đình. Tuy có chút nhớ nhà nhưng vẫn vui vì giúp được việc có ích cho xã hội”, bạn Trường Giang bộc bạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá