Mất điện, thiếu nước, nhiều hộ dân vẫn chờ đợi

TP - Sau khi nhà 49-Huỳnh Thúc Kháng-Hà Nội sập, 19 hộ dân sống tại Khu tập thể Đo đạc ảnh địa hình (số 51 Huỳnh Thúc Kháng) sống trong cảnh thiếu điện, nước sinh hoạt. Nhiều người phải về quê để lánh vạ lây.

Mất điện, thiếu nước, nhiều hộ dân vẫn chờ đợi

Sau vụ sập nhà 49 Huỳnh Thúc Kháng:

Mất điện, thiếu nước, nhiều hộ dân vẫn chờ đợi

Ngày 31-3, căn nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng đổ sập làm hư hỏng nặng khu tập thể Đo đạc ảnh địa hình, 19 hộ gia đình sinh sống tại đây nhận được thông báo về việc tạm sơ tán ra khỏi nhà nguy hiểm của UBND phường Láng Hạ. Nhiều hộ gia đình đành phải bỏ lại nhà cửa, đồ đạc đi ở tạm nơi khác để đảm bảo an toàn. Bà Vân, ở phòng 505 cho biết, do mức hỗ trợ của UBND phường không đủ để đi thuê nhà (2 triệu đồng/hộ) nên gia đình bà gồm 5 người lớn và một trẻ 5 tuổi đang phải ở nhờ nhà người thân ở 3 nơi cách xa nhau. Cả gia đình anh Thái ở phòng 502 phải dọn về quê ở vì không ở nhờ được nhà ai ở Hà Nội.

Những gia đình cố ở lại ngôi nhà này lại phải đối mặt với cuộc sống bị đảo lộn, thiếu nước, thiếu điện. Trong 19 hộ gia đình phải tìm chỗ nương thân có gần 15 em đang trong độ tuổi đi học. Gia đình chị Huyền, phòng 404 có 2 con, cháu lớn đang học lớp 12, Trường THPT Yên Hòa, cháu gái nhỏ hơn học lớp 5, trường tiểu học Nam Thành Công. Do không thể chuyển các cháu đến nơi ở cách xa trường, gia đình chị phải ở lại ngôi nhà số 51 này, Linh (con gái chị Huyền) hằng ngày phải học bài dưới ánh sáng yếu ớt của nến.

Sau khi có thông báo tạm sơ tán, 19 hộ gia đình ở đây đã bị cắt điện, thời gian bị cắt điện đến nay là 20 ngày. Mất điện, không bơm được nước sử dụng, cuộc sống của những hộ bám trụ tại đây thực sự đang gặp khó. Gia đình anh Dũng ở phòng 504 cho biết, vợ anh đang mang thai, đến tháng 7-2011 sẽ sinh, nếu tình trạng bị cắt điện thế này kéo dài, sắp tới, anh Dũng sẽ phải mua máy phát điện dùng đối phó với nắng nóng đầu hè.

Còn bà Lữ, ở phòng 405, ban ngày đến nhà con gái ở, đến tối bà lại về nhà ngủ.

20 ngày đã qua, 19 hộ gia đình ở đây chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền địa phương. Ngay cả phía chủ ngôi nhà 49 Huỳnh Thúc Kháng cũng chưa có buổi làm việc cụ thể nào về việc đền bù thiệt hại cho người dân ở trong khu tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng. Một vài lần, người dân đã cử đại diện lên UBND phường Láng Hạ để làm việc, nhưng đều chưa đạt được kết quả gì. Các hộ dân ở đây đang phải chờ cơ quan chức năng đưa người xuống kiểm định tình trạng khu tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng bị chấn động đến mức nào, có phải tái định cư hay không. Nhưng chính họ cũng chưa biết phải chờ đến bao giờ?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá